Tàu ngầm hạt nhân uy lực bậc nhất của Nga lặn sâu bất thường ở Đại Tây Dương

Thứ Hai, ngày 02/08/2021 15:15 PM (GMT+7)

Tàu ngầm hạt nhân phóng tên lửa đạn đạo tối tân của Nga gần đây lặn sâu hơn 500 mét ở Đại Tây Dương, trong nhiệm vụ “thâm nhập sâu xuống lòng biển”.

Tàu ngầm hạt nhân uy lực bậc nhất của Nga lặn sâu bất thường ở Đại Tây Dương - 1

Nga hiện có 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei trong biên chế hải quân.

Các tàu ngầm lớp Borei hiện là xương sống trong thế hệ tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo của Nga.

Tàu ngầm Borei chỉ có lượng giãn nước 24.000 tấn, với thủy thủ đoàn 107 người, nhưng được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi tên lửa mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân, đủ sức hủy diệt cả một quốc gia.

Trong tương lai, các tàu lớp Borei còn được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon 3M22, với tốc độ 2.700 m/giây.

Gần đây, các tàu Borei tham gia sứ mệnh lặn sâu 500 mét ở vùng biển gần Na Uy. Đây được coi là dấu hiệu khác thường, theo báo Anh The Sun.

“Lý do tàu ngầm hạt nhân Nga lặn sâu đến như vậy là vì tìm cách xâm nhập vào vùng biển Đại Tây Dương mà không bị NATO phát hiện”, một nguồn tin giấu tên cho biết. “Nga luôn muốn duy trì ảnh hưởng trên khắp thế giới, đặc biệt đối với Hạm đội phương Bắc, do đó phải đảm bảo khả năng vươn xa tới Đại Tây Dương”.

Thông thường, các tàu ngầm Nga không lặn sâu hơn 400 mét vì càng lặn sâu, tàu càng đối mặt nhiều rủi ro, có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei có khả năng lặn sâu an toàn ở mức 450 mét.

Mối đe dọa tàu ngầm Nga luôn là điều mà Mỹ và các đồng minh NATO quan ngại. Trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, Anh đã chi 30 triệu bảng để lập “vành đai thép”, trước nguy cơ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Nga xâm nhập ngoài khơi.

Các tàu chiến Anh, máy bay tuần tra, máy bay săn ngầm liên tục hoạt động, kết hợp cùng đồng minh nhằm tìm kiếm dấu hiệu bất thường nếu có từ các tàu ngầm Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-ngam-hat-nhan-uy-luc-bac-nhat-cua-nga-lan-sau-bat-thuong-o-dai-tay-duong-5...

Tàu ngầm hạt nhân Belgorod Nga có mạnh hơn tàu ngầm Ohio Mỹ?

Nga đã hạ thủy và đang thử nghiệm tàu ​​ngầm hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới Belgorod, theo chuyên gia quân...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung