Mỹ đổ tiền phát triển tàu ngầm hạt nhân săn mồi đỉnh cao

Chủ Nhật, ngày 25/07/2021 14:00 PM (GMT+7)

Trong khuôn khổ sự kiện Sea Air Space 2021 của Lực lượng Hải quân Mỹ, Chuẩn đô đốc Bill Houston đã đề cập đến tàu ngầm hạt nhân sát thủ mới mà ông gọi là "kẻ săn mồi đỉnh cao nhất trong lĩnh vực hàng hải".

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Đây là dự án tuyệt mật trị giá 98 triệu USD của Hải quân Mỹ về tàu ngầm hạt nhân sát thủ, còn gọi là SSN (X). Tàu ngầm mới này được kỳ vọng sẽ kết hợp những phẩm chất chiến đấu tốt nhất của những tàu ngầm trước đó, tạp chí Defense News đưa tin.

Theo ông Houston, thiết kế mới sẽ kế thừa tàu hai lớp SSN, lớp còn lại là lớp Los Angeles thời Chiến tranh Lạnh. Hơn nữa, khả năng sẵn sàng hoạt động và tuổi thọ của lớp Columbia, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ tiếp theo (SSBN) rất đắt tiền của hải quân Mỹ, cũng được tích hợp vào SSN (X).

Mỹ đổ tiền phát triển tàu ngầm hạt nhân săn mồi đỉnh cao - 1

Tàu ngầm lớp USS Columbia. Ảnh: Wikipedia

Chuẩn đô đốc Houston bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của dự án vì: "Chúng tôi đã xây dựng nó trên những nền tảng đi trước. Đó là lý do tôi gọi SSN (X) là "kẻ săn mồi đỉnh cao", bởi nó thực sự cần cho các trận chiến lớn, nó có khả năng luồn vào chiến tuyến của kẻ thù và ra đòn".

Theo thông tin của trang The Drive về tàu ngầm mới, có khả năng hải quân Mỹ bổ sung một số công nghệ thế hệ tiếp theo vào SSN (X), chẳng hạn một cánh buồm bơm hơi để cải thiện tốc độ, khả năng cơ động và khả năng tàng hình...

Theo kênh Sputnik, một báo cáo năm 2018 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ tiết lộ thiết kế tàu SSN (X) có thể mang tới 62 quả ngư lôi hoặc các loại vũ khí bắn ra từ ống phóng ngư lôi khác, ví dụ tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon và các tên lửa chống hạm trong tương lai.

Mỹ đổ tiền phát triển tàu ngầm hạt nhân săn mồi đỉnh cao - 2

Ngư lôi Mark 48 được đưa lên tàu ngầm tấn công USS Columbia (SSN 771). Ảnh: Flickr

Hải quân Mỹ cũng sẽ có các tàu không người lái dưới nước (UUV) mà Chuẩn đô đốc Houston tin rằng sẽ hoạt động cùng với các tàu SSN trong tương lai. Các tàu ngầm tấn công sẽ quản lý các UUV vừa và nhỏ, trong khi các UUV lớn hơn sẽ được điều khiển từ các địa điểm trên bờ..

Cũng theo Drive, ngoài việc đảm bảo lợi thế trong chiến tranh dưới nước, SSN (X) còn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của hải quân Mỹ nhằm mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công từ 50 chiếc hiện tại lên 70 chiếc như kế hoạch.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-do-tien-phat-trien-tau-ngam-hat-nhan-san-moi-dinh-cao-2021...

Tiết lộ bí mật về nhóm thủy thủ tàu ngầm đặc biệt của Mỹ

Ấn phẩm Popular Mechanics đã tiết lộ bí mật về hải đội đặc biệt của Hải quân Mỹ.

Theo Gia Minh (Người lao động)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung