Tàu chở hàng có thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ, Hàn Quốc điều đặc nhiệm đến sát Iran

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 10:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo điều biệt đội hải quân Cheonghae, chuyên thực hiện sứ mệnh chống cướp biển, đến vịnh Ba Tư, nơi một tàu chở hàng treo cờ Hàn Quốc bị Iran bắt giữ.

Tàu chở hàng có thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ, Hàn Quốc điều đặc nhiệm đến sát Iran - 1

Đặc nhiệm Cheonghae của Hàn Quốc.

Cheonghae là đơn vị tác chiến đặc biệt của hải quân Hàn Quốc, hiện đang thực hiện sứ mệnh chống cướp biển ở Vịnh Aden.

“Bộ Quốc phòng ngay lập tức ra lệnh cho biệt đội Cheonghae đến ngay vùng biển gần Iran, sau khi nhận được thông tin Iran bắt giữ tàu thương mại của Hàn Quốc”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Theo Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc năm 2018, biệt đội Cheonghae là đơn vị tinh nhuệ của hải quân Hàn Quốc. Biệt đội hiện có 302 người, sở hữu một tàu khu trục 4.500 tấn, một trực thăng săn ngầm Lynx và 3 tàu cao tốc.

Năm 2011, các đặc nhiệm Cheonghae từng giải cứu thành công một tàu chở dầu Hàn Quốc bị nhóm cướp biển Somalia chiếm quyền kiểm soát.

Các đặc nhiệm Cheonghae thường chỉ hoạt động ở Vịnh Aden, nhưng vào năm 2019 và 2020 từng được điều động đến eo biển Hormuz, khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang.

Tàu chở hàng có thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ, Hàn Quốc điều đặc nhiệm đến sát Iran - 2

Vị trí tàu chở hàng Hàn Quốc bị Iran bắt ở vịnh Ba Tư.

Hôm 4.1, tàu chở hàng Hàn Quốc mang tên Hankuk Chemi bị Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ với lý do “vi phạm luật môi trường hàng hải”. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các thuyền viên trên tàu bị bắt giữ bao gồm 2 người Việt Nam, 5 người Hàn Quốc, 2 người Indonesia và 11 người Myanmar.

Các hình ảnh do truyền thông Iran đăng tải, cho thấy con tàu bị dẫn về vùng biển Iran với 3 xuồng cao tốc và một tàu tuần tra Iran làm nhiệm vụ cảnh giới.

IRGC sau đó thông báo đã đưa tàu này về cảng Iran. Tàu treo cờ Hàn Quốc bị Iran bắt giữ khi đang chở theo các sản phẩm hóa dầu nặng 7.200 tấn.

Theo các chuyên gia, Hàn Quốc huy động biệt đội hải quân Cheonghae đến vùng biển gần Iran để đảm bảo Iran không thể tùy ý bắt giữ các tàu chở hàng của nước này trong tương lai. Đối với tàu Hankuk Chemi, con tàu đã bị đưa về cảng Iran và đang được canh giữ nghiêm ngặt nên rất khó để các đặc nhiệm Hàn Quốc thực hiện sứ mệnh giải cứu.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-cho-hang-co-thuyen-vien-viet-nam-bi-bat-giu-han-quoc-dieu-dac-nhiem-den-sa...

Iran bắt giữ tàu chở dầu của nước đồng minh Mỹ, có thuyền viên Việt Nam

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vừa bắt giữ một tàu chở dầu Hàn Quốc. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung