Ông Trump sẽ còn hành động để chấm dứt chuỗi "ân oán" với Iran bắt đầu từ năm 1979?

Thứ Hai, ngày 13/01/2020 00:30 AM (GMT+7)

Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo với Iran, rằng ông Trump quyết tâm kết thúc "cuộc chiến tranh" mà Iran đã khơi mào với Mỹ năm 1979.

Ông Trump sẽ còn hành động để chấm dứt chuỗi "ân oán" với Iran bắt đầu từ năm 1979? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tiến sĩ Sebastian Gorka, cựu cố vấn an ninh cho Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2017, mới đây đã đưa ra bình luận về việc ông Trump ra lệnh sát hại thiếu tướng Iran Qasem Soleimani.

Ông Gorka là cố vấn phụ trách vấn đề chống khủng bố và là một thành viên của Nhóm Sáng kiến chiến lược của Nhà Trắng. Ông rời Nhà Trắng vào tháng 5.2017.

Trả lời trên báo Anh Express, ông Gorka nói: “Iran về cơ bản đã chiến tranh với Mỹ kể từ khi họ xâm phạm chủ quyền Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979 và giam giữ 52 con tin người Mỹ trong 444 ngày. Họ đã gây ra cuộc chiến này. Ông Trump sẽ chấm dứt nó”.

Tiến sĩ Gorka ám chỉ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Chính quyền quân chủ vua Shah thân Mỹ bị lật đổ, Giáo chủ Ruhollah Khomeini lên nắm quyền.

Ông Trump sẽ còn hành động để chấm dứt chuỗi "ân oán" với Iran bắt đầu từ năm 1979? - 2

Các con tin Mỹ bị Iran giam giữ năm 1979.

Các sinh viên Iran ủng hộ Giáo chủ Khomeini khi đó đã tấn công Đại sứ quán Mỹ, giam giữ 52 con tin người Mỹ suốt từ ngày 4.11.1979 – 20.1.1981.

Các con tin được trả tự do chỉ vài phút sau khi tân Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan lên nắm quyền.

Tiến sĩ Gorka bác bỏ quan điểm cho rằng ông Trump hành động liều lĩnh, không nghĩ về hậu quả. Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ hàng đầu của đảng Dân chủ, Joe Bide, chỉ trích hành động của ông Trump là “đổ dầu vào lửa” và ông Trump nợ người dân Mỹ một lời giải thích.

Tiến sĩ Gorka nói: “Tôi không nghĩ như vậy, Soleimani chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 603 quân nhân Mỹ”. Ông Gorka cho rằng thế giới an toàn hơn khi Soleimani bị tiêu diệt.

Ông Trump sẽ còn hành động để chấm dứt chuỗi "ân oán" với Iran bắt đầu từ năm 1979? - 3

Sebastian Gorka, cựu cố vấn an ninh cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đó là người đã chỉ đạo mạng lưới khủng bố của Iran ở 6 châu lục suốt 3 thập kỷ”, ông Gorka ám chỉ tướng Soleimani. “Ông Trump đã ra tay trước khi Soleimani có thể đe dọa thêm nhiều người Mỹ”.

Tiến sĩ Gorka cũng đồng tình với quan điểm của ông Trump, rằng chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã giúp Iran tiếp cận hàng tỉ USD bị Mỹ phong tỏa, từ đó Iran càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn.

Cuối cùng, tiến sĩ Gorka nói chính quyền Trump có chiến lược dài hạn rõ ràng về vấn đề Iran. Đó là “cô lập Iran và vô hiệu hóa năng lực đe dọa Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-se-con-hanh-dong-de-cham-dut-chuoi-an-oan-voi-iran-bat-dau-...

Iran dội mưa tên lửa căn cứ Mỹ: 3 tiếng đầy căng thẳng trong Phòng tình huống của ông Trump

Lực lượng tình báo trước các đợt nã tên lửa của Iran đã tạo ra một buổi chiều đầy căng thẳng trong phòng Tình huống...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung