Tàu chiến Canada tới Cam Ranh: Hạ sĩ gốc Việt mê học tiếng, kể kỷ niệm khó quên

Thứ Năm, ngày 08/04/2021 16:10 PM (GMT+7)

2 hạ sĩ gốc Việt trên tàu chiến HMCS Calgary của Canada rất hào hứng khi tàu tới cảng Cam Ranh của Việt Nam dù họ không được phép lên bờ do đại dịch Covid-19. Cả hai đã chia sẻ những kỷ niệm khó quên về Việt Nam. 

Video: 2 hạ sĩ gốc Việt pha cà phê sữa đá Việt Nam thử phản ứng của thủy thủ đoàn trên tàu chiến. Nguồn: Embassy of Canada to Vietnam

Trang Lookout hôm 7/4 đưa tin, hạ sĩ bậc 1 Richard Vuong và hạ sĩ bậc 2 Peter Bui, phụ trách vấn đề kỹ thuật hàng hải trên tàu chiến HMCS Calgary, đều được sinh ra và lớn lên ở Canada nhưng có bố mẹ là người Việt Nam. 

Dù không thể lên bờ khi tàu HMCS Calgary vào tiếp nhiên liệu tại cảng Cam Ranh, 2 hạ sĩ quan rất háo hức học tiếng Việt trong quá trình được triển khai hoạt động tại châu Á. 

Bạn gái người Việt là người dạy tiếng Việt cho hạ sĩ Vuong. Trước đó, Vuong thuê cô làm gia sư tiếng Việt và nảy sinh tình cảm. Họ thường xuyên gọi video cho nhau và cô gái giúp Vuong phát âm chuẩn tiếng Việt. 

Hạ sĩ bậc 1 này bắt đầu học tiếng Việt với hy vọng một ngày nào đó có thể tới thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Quảng Ninh để gặp người thân và thăm mộ ông bà tổ tiên. 

"Tôi không thể lên bờ và đến một quán cà phê ở Việt Nam trong đợt triển khai này nhưng tôi vẫn rất hào hứng khi tận mắt nhìn thấy Việt Nam", Vuong nói. 

Tàu chiến Canada tới Cam Ranh: Hạ sĩ gốc Việt mê học tiếng, kể kỷ niệm khó quên - 1

Hạ sĩ Richard Vuong (trái) và hạ sĩ Peter Bui. Ảnh: Cpl Lynette Ai Dang

Với trường hợp của hạ sĩ Bui, khi còn là thiếu niên, anh từng được đưa về Việt Nam và làm việc cho một trang trại nhỏ ở miền bắc. 

"Khi tôi nhận được tin là tàu sẽ được triển khai tới châu Á và có hành trình qua Việt Nam, dù không thể lên bờ, nhưng tôi vẫn rất vui. Tôi vui vì được thấy quê hương một lần nữa", hạ sĩ bậc 2 nói. 

Tuy ở Canada, gia đình hạ sĩ Bui vẫn giữ được những nét văn hóa Việt Nam. Họ làm việc trong một trang trại trồng nấm ở thành phố Abbotsford, tỉnh British Columbia, Canada và thường nấu các món ăn Việt Nam tại nhà. 

Sau khi tốt nghiệp trung học, bố mẹ gửi Bui về vùng nông thôn ở Hải Phòng trong 3 tháng để có thời gian trải nghiệm cuộc sống quê nhà. Đó là lần đầu tiên, hạ sĩ Bui gặp bà ngoại và họ hàng trong đại gia đình.  

Trong chuyến đi đó, hạ sĩ Bui tới làm việc tại một trang trại trồng lúa ở miền bắc Việt Nam. Đó là một trải nghiệm đáng nhớ. 

"Mọi thứ rất khác biệt. Tôi yêu văn hóa cộng đồng của người Việt. Những người sống cùng làng ăn uống cùng nhau, quan tâm nhau thân mật và gần gũi hơn so với các cộng đồng ở Canada", hạ sĩ bậc 2 nói. 

"Có một tinh thần rất cộng đồng. Mọi người thoải mái tới thăm nhau và ăn uống. Họ uống trà hoặc cà phê cùng nhau. Điều này rất khác biệt so với Canada", Bui nói thêm. 

Tàu chiến Canada tới Cam Ranh: Hạ sĩ gốc Việt mê học tiếng, kể kỷ niệm khó quên - 2

Tàu chiến HMCS Calgary của Canada. Ảnh: Ottawacitizen

Trải nghiệm của hạ sĩ Bui tại Việt Nam, cách đây hơn 4 năm, khiến anh nhận ra thế giới là một nơi tuyệt vời và đa dạng. Bui muốn khám phá thế giới và đó là lí do anh gia nhập hải quân Canada. 

Hạ sĩ này sử dụng các ứng dụng học ngoại ngữ trên điện thoại để học tiếng Việt. 

"Bằng cách học tiếng Việt, tôi có thể hiểu sâu hơn về đất nước hình chữ S và cội nguồn của mình. Điều đó giúp cho đợt triển khai này của tôi tới châu Á thêm đáng nhớ hơn rất nhiều", hạ sĩ Bui chia sẻ. 

Sau khi cập cảng Cam Ranh hôm 30/3, tàu chiến HMCS Calgary của Canada đã rời Việt Nam sáng 1/4.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-chien-canada-toi-cam-ranh-ha-si-goc-viet-me-hoc-tieng-ke-ky-niem-kho-quen-...

Người gốc Việt giả làm đặc vụ liên bang Mỹ suốt hơn 10 năm, tích cả “kho” súng không ai hay biết

Một người gốc Việt làm nhân viên an ninh tại viện dưỡng lão cao cấp ở bang California, Mỹ vừa bị cảnh sát bắt giữ...

Theo Nguyễn Thái - Lookout (Dân Việt)
sự kiện Người Việt Nam ở nước ngoài
Báo lỗi nội dung