Người gốc Việt giả làm đặc vụ liên bang Mỹ suốt hơn 10 năm, tích cả “kho” súng không ai hay biết

Một người gốc Việt làm nhân viên an ninh tại viện dưỡng lão cao cấp ở bang California, Mỹ vừa bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi giả mạo đặc vụ liên bang trong hơn 10 năm.

Người gốc Việt giả làm đặc vụ liên bang Mỹ suốt hơn 10 năm, tích cả “kho” súng không ai hay biết - 1

Donovan Pham Nguyen – người gốc Việt bị bắt giữ vì giả làm đặc vụ Mỹ suốt hơn 10 năm (ảnh: Daily Mail)

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người bị bắt tên là Donovan Pham Nguyen, 34 tuổi, sống tại quận Riverside, hạt Orange, California. Anh này bị cảnh sát cáo buộc đã giả làm đặc vụ liên bang trong hơn 10 năm, tính từ tháng 6.2008.

Cảnh sát cho biết, Nguyen tự nhận là đặc vụ liên bang thuộc Cục điều tra An ninh Nội địa (HSI) trong hơn 10 năm. Nguyen còn tự làm giả một thẻ ngành của Bộ An ninh Nội địa (DHS) để mua vũ khí.

Theo thông báo của cảnh sát, trong hơn 10 năm, Nguyen thường xuyên mặc đầy đủ trang phục tác chiến, áo chống đạn, mang theo súng tới văn phòng làm việc. Trên trang phục của Nguyen còn có phù hiệu của HSI.

Thậm chí, Nguyen còn có lần tham gia một vụ khám xét viện dưỡng lão Laguna Woods vào năm 2019. Đây thật ra là nơi làm việc của Donovan Pham Nguyen.

Công việc thực tế của Nguyen là nhân viên bảo vệ cho viện dưỡng lão Laguna Woods. Theo các đồng nghiệp ở viện dưỡng lão, trong văn phòng của Nguyen còn có một bảng tên đính huy hiệu của DHS với cấp bậc “đại úy”.

Theo báo cáo của cảnh sát, tháng 6 vừa qua, Nguyen còn tham dự một cuộc họp về tình hình tội phạm ở quận Riverside với các quan chức khác. Trong cuộc họp, Nguyen tự giới thiệu mình là sĩ quan của HSI. 

Nguyen cũng bị cáo buộc đã sử dụng giấy tờ giả của DHS để mua súng. Điều này giúp anh ta thoải mái sử dụng súng mà không cần tham gia khóa học về an toàn vũ khí.

Chiếc xe bán tải của Nguyen được trang bị cả đèn hiệu của cảnh sát và còi báo động. Nguyen cũng xuất hiện trong một đoạn video phỏng vấn với tư cách là đặc vụ lâu năm của HSI và trả lời những câu hỏi về chính sách nhập cư của Mỹ.

Tại nơi làm việc và nhà ở của Nguyen, cảnh sát thu được hàng chục súng trường tự động và súng lục, có cả dụng cụ giảm thanh, giáp chống đạn, khiên cường lực.

“Anh ta tích được số vũ khí có thể trang bị đủ cho 1/3 số đặc vụ ở văn phòng của tôi”, David Prince – một sĩ quan thực thụ của HSI – nói.

Nguyen đang phải đối mặt với mức án 3 năm tù giam vì hành vi giả mạo của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc bất ngờ bắn 2 tên lửa uy lực xuống Biển Đông, ”dằn mặt” Mỹ

Quân đội Trung Quốc đã bắn 2 tên lửa xuống Biển Đông. Động thái diễn ra ngay sau khi Mỹ điều máy bay do thám xâm nhập...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Daily Mail ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung