Taliban tuyên án tử với anh trai phiên dịch viên giúp đỡ quân đội Mỹ

Thứ Ba, ngày 24/08/2021 13:12 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban được cho đã là tuyên án tử hình đối với anh trai của một phiên dịch viên Afghanistan, với cáo buộc giúp đỡ Mỹ và bao che cho em trai.

Taliban tuyên án tử với anh trai phiên dịch viên giúp đỡ quân đội Mỹ - 1

Nội dung một trong 3 lá thư gửi tới người đàn ông bị tuyên án tử hình.

Theo tài liệu CNN thu thập được, Taliban đã gửi ba bức thư cho anh trai của phiên dịch viên từng làm việc cho quân đội Mỹ.

CNN cho rằng, đây là ví dụ cho thấy Taliban đang trực tiếp đe dọa những người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ hoặc gia đình và người thân của họ.

Bức thư viết tay có đoạn: "Ông bị cáo buộc giúp đỡ người Mỹ. Ông cũng được cho là đã bao che em trai mình, người từng là phiên dịch viên".

Nội dung bức thư đầu tiên xoay quanh việc yêu cầu người đàn ông này có mặt tại phiên xử của Taliban.

Bức thư viết tay thứ hai thông báo về việc người đàn ông nói trên không xuất hiện tại phiên xử, theo CNN.

Taliban tuyên án tử với anh trai phiên dịch viên giúp đỡ quân đội Mỹ - 2

Các tay súng Taliban.

Trong bức thư thứ ba được đánh máy, Taliban thông báo người đàn ông nói trên bỏ qua những lời cảnh báo về việc ngừng giúp đỡ quân đội Mỹ và không ra hầu tòa, do đó bị kết tội vắng mặt và bị tuyên án tử hình.

Nội dung trong bức thư cuối cùng nhấn mạnh: “Đây là quyết định cuối cùng, ông không có quyền kháng cáo. Ông đã chọn con đường này cho chính mình và cái chết là điều không thể tránh khỏi”.

Các bức thư được đóng dấu khớp với con dấu trong các văn bản lưu trữ của Taliban.

Theo lời cựu quân nhân Mỹ từng làm việc cùng phiên dịch viên Afghanistan, Taliban đã gửi các bức thư cho anh trai của người phiên dịch trong vòng 3 tháng qua.

Trong cuộc trả lời họp báo hồi tuần trước, phát ngôn viên Taliban, Zabiullah Mujahid tuyên bố tổ chức sẽ xây dựng hình ảnh ôn hòa hơn với cộng đồng quốc tế.

“Không có ai bị đe dọa ở Afghanistan. Dĩ nhiên, có sự thay đổi rất lớn giữa chúng tôi bây giờ và 20 năm trước”, Zabiullah Mujahid nói, ám chỉ giai đoạn cai trị đầu tiên của Taliban ở Afghanistan (1996-2001).

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-tuyen-an-tu-voi-anh-trai-phien-dich-vien-giup-do-quan-doi-my-502021248...

Đối đầu phe kháng chiến Afghanistan, Taliban hứng thất bại lớn, buộc phải rút lui

Các tay súng Taliban đã phải rút lui sau thất bại ê chề trước lực lượng kháng chiến Afghanistan ở tỉnh Panjishir, báo Anh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung