Tiết lộ cuộc giải cứu đặc nhiệm táo bạo của quân đội Anh trước Taliban

Thứ Hai, ngày 23/08/2021 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm đặc nhiệm SAS của Anh mắc kẹt tại Kandahar, khi các tay súng Taliban tràn vào thành phố trong đợt tổng tiến công hồi đầu tháng này.

Tiết lộ cuộc giải cứu đặc nhiệm táo bạo của quân đội Anh trước Taliban - 1

Quân đội Anh bí mật đưa máy bay vận tải C-130 tới Afghanistan giải cứu 20 đặc nhiệm SAS.

Khoảng 20 đặc nhiệm tinh nhuệ SAS của Anh bị mắc kẹt trong 5 ngày sau khi Kandahar rơi vào tay Taliban. Không trực tiếp giao tranh với các tay súng Taliban, các đặc nhiệm này gửi tín hiệu khẩn cấp SOS về sở chỉ huy ở Anh, yêu cầu được sơ tán, theo Daily Mail.

Nhưng các đặc nhiệm Anh không thể sử dụng sân bay Kandahar, nơi từng có 26.000 binh sĩ nước ngoài đồn trú, vì căn cứ này khi đó do Taliban kiểm soát.

Các đặc nhiệm SAS vừa phải né tránh Taliban, vừa di chuyển tới một địa điểm bí mật tại sa mạc. Vị trí nơi ẩn náu được gửi về trung tâm chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm ở Anh.

Các chỉ huy quân đội Anh đã lựa chọn máy bay vận tải C-130 Hercules với khả năng cất và hạ cánh trên sa mạc cho sứ mệnh giải cứu. Ngày 18.8, một chiếc C-130 Hercules xuất hiện ở vùng Vịnh, tắt hệ thống nhận diện trên radar.

Máy bay bí mật xâm nhập không phận Afghanistan vào ngày 18.8 và hạ cánh tại địa điểm do các đặc nhiệm chờ sẵn vào tối cùng ngày.

Tiết lộ cuộc giải cứu đặc nhiệm táo bạo của quân đội Anh trước Taliban - 2

Các tay súng Taliban tuần tra ở Kandahar.

Nguồn tin nói trên tờ Daily Mail: “Đó là nhiệm vụ diễn ra hoàn toàn bí mật. Kandahar rơi vào tay Taliban hôm 13.8, các đặc nhiệm đã mắc kẹt trong 5 ngày”.

Nguồn tin nói thêm: “Taliban đã săn lùng và giết hại rất nhiều lính đặc nhiệm Afghanistan mà SAS đã cộng tác. Vì vậy, đây là một nhiệm vụ rất khẩn cấp”.

Chiếc máy bay xuất hiện trở lại trên màn hình radar vào sáng ngày 19.8, hướng tới một căn cứ quân sự ở Dubai. “Các đặc nhiệm được giải cứu thành công, đem theo đầy đủ các thiết bị và vũ khí”, nguồn tin cho biết.

Theo Daily Mail, chiếc C-130 Hercules được sử dụng trong sứ mệnh giải cứu các đặc nhiệm Anh, là mẫu máy bay vận tải chủ lực trong không quân Anh kể từ năm 1999.

Đây là mẫu máy bay vừa có thể mang khí tài quân sự, vừa làm nhiệm vụ chở quân. Phi hành đoàn điều khiển chiếc C-130 Hercules đều là phi công có kỹ năng cao, thuần thục khả năng bay ở tầm thấp, cả vào ban ngày và ban đêm.

Ở thời điểm hiện tại, các tay súng Taliban đang tập kết về các khu vực xung quanh tỉnh Panjishir. Đây là thành trì của phe kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Ahmad Massoud.

Lực lượng của Massoud được cho là có khoảng 9.000 người, hàng trăm xe bọc thép và 5 trực thăng.

“Chúng tôi đã sẵn sàng bảo vệ Afghanistan, sẵn sàng cho một cuộc tắm máu”, Massoud nói, ám chỉ lực lượng kháng chiến sẽ chiến đấu đến cùng nếu Taliban không chấp nhận chia sẻ quyền lực trong chính phủ mới.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-cuoc-giai-cuu-dac-nhiem-tao-bao-cua-quan-doi-anh-truoc-taliban-5020212...

Taliban tái chiếm 3 khu vực, ra tối hậu thư cho quân đội Afghanistan

Taliban ngày 22.8 ra tối hậu thư cho phe kháng chiến - tập hợp bởi nhóm binh sĩ và quan chức chính phủ Afghanistan, với quân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung