Taliban trên đà tiến quân, 10 vạn người Afghanistan được cho sơ tán khẩn cấp sang Mỹ

Thứ Năm, ngày 15/07/2021 09:30 AM (GMT+7)

Mỹ đồng ý sơ tán hàng ngàn công dân Afghanistan là phiên dịch viên làm việc cho quân đội Mỹ hoặc giúp đỡ lực lượng Mỹ, trong bối cảnh Mỹ đang rút dần binh sĩ khỏi quốc gia Trung Á.

Taliban trên đà tiến quân, 10 vạn người Afghanistan được cho sơ tán khẩn cấp sang Mỹ - 1

Mỹ đã phát động chiến dịch sơ tán công dân Afghanistan.

“Theo sự chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, Mỹ bắt đầu Chiến dịch Đồng minh Tị nạn (Operation Allies Refuge) để tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân Afghanistan đủ điều kiện - những người đã giúp đỡ quân đội Mỹ và các đối tác - cùng gia đình họ sang Mỹ”, quan chức chính quyền Mỹ ngày 14.7 cho biết.

Các phiên dịch viên Afghanistan là những người đầu tiên đủ điều kiện sơ tán sang Mỹ ngay cuối tháng 7 này. Mỹ ưu tiên cấp thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) cho những phiên dịch viên đã nộp đơn xin tị nạn

Hàng ngàn phiên dịch viên Afghanistan làm việc cho quân đội Mỹ và NATO rất chờ đợi được sang Mỹ vì lo sợ nếu ở lại sẽ bị Taliban truy lùng.

Taliban từng tuyên bố sẽ giành kiểm soát thủ đô Kabul một khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày 31.8.

Ước tính có 18.000 người Afghanistan đủ điều kiện sơ tán sang Mỹ. Nếu tính cả người thân và gia đình những người này, tổng cộng sẽ có 100.000 người có thể sang Mỹ sinh sống.

Quân đội Mỹ sẽ đảm nhiệm sứ mệnh sơ tán. Các công dân Afghanistan sẽ được máy bay quân sự Mỹ đưa đến căn cứ Mỹ ở nước ngoài, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, John Kirby cho biết.

Theo ông Kirby, không phải tất cả những phiên dịch viên đủ điều kiện đã gửi đề nghị sơ tán.

Taliban đã sát hại một số lượng không nhỏ các công dân Afghanistan bị nghi làm việc cho quân đội Mỹ.

Lực lượng Taliban hiện đang đẩy nhanh chiến dịch quân sự trên khắp Afghanistan, giành quyền kiểm soát nhiều khu vực nông thôn.

Quân đội chính phủ Afghanistan rút về cố thủ ở các thành phố lớn và đang lên kế hoạch phản công. “Mỹ vẫn tin tưởng rằng quân đội Afghanistan có đủ trang thiết bị và năng lực bảo vệ đất nước. Cuộc chiến này sẽ chỉ được giải quyết trên bàn đàm phán”, quan chức Mỹ cho biết.

Hồi đầu tháng này, Washington đã lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Kabul và các công dân Mỹ.

Ở thời điểm đó, giới chức Mỹ nhấn mạnh mọi sự chuẩn bị mới chỉ ở giai đoạn lên kế hoạch và chưa cần thiết phải sơ tán ngay lập tức. 

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-tren-da-tien-quan-10-van-nguoi-afghanistan-duoc-cho-so-tan-khan-cap-sa...

Taliban hành quyết 22 biệt kích tinh nhuệ Afghanistan từng được Mỹ đào tạo

Một đoạn video mới được truyền thông phương Tây đăng tải, cho thấy cảnh 22 biệt kích Afghanistan bị Taliban thảm sát ngay...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung