Taliban sắp chiếm thành phố chiến lược đầu tiên, Mỹ không kích dữ dội hỗ trợ Afghanistan

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 08:25 AM (GMT+7)

Taliban gần đây đã chiếm đài truyền hình tại tỉnh chiến lược Helmand, một nguồn tin nói trên CNN, đánh dấu bước tiến mới nhất của tổ chức này ở Afghanistan.

Taliban sắp chiếm thành phố chiến lược đầu tiên, Mỹ không kích dữ dội hỗ trợ Afghanistan - 1

Các tay súng Taliban đã tràn vào một thành phố chiến lược ở Afghanistan, chiếm đài truyền hình.

Đài truyền hình Helmand ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, do Đài Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Afghanistan quản lý.

Hôm 2.8, các tay súng Taliban đã tràn vào đài truyền hình này. Một nhà báo địa phương ở Lashkar Gah, nói Taliban chưa phát thông điệp mới nào từ đài truyền hình Helmand.

Trả lời trên CNN, phát ngôn viên Taliban, Zabiullah Mujahid xác nhận tổ chức đã chiếm đài truyền hình Helmand.

Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh Mỹ mở rộng không kích nhằm đẩy lùi bước tiến của Taliban ở Afghanistan. Các tay súng Taliban đang vây hãm 3 thủ phủ ở các tỉnh có vị trí chiến lược, một quan chức an ninh Afghanistan ngày 2.8 cho biết.

Trong 72 giờ qua, Mỹ đã không kích các vị trí của Taliban quanh 3 thành phố Herat, Kandahar và Lashkar Gah, quan chức này cho biết.

“Mỹ không kích dữ dội mỗi khi Taliban cố gắng xâm nhập vào thành phố”, quan chức này nói thêm, nhấn mạnh rằng 3 thành phố có nguy cơ rơi vào tay Taliban.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với CNN rằng, tần suất không kích của Mỹ ở Afghanistan vào khoảng 1-5 đợt mỗi ngày. Đây là biện pháp hỗ trợ cuối cùng của Mỹ đối với chính phủ Afghanistan, sau khi đã ngừng các chiến dịch trên bộ.

Taliban sắp chiếm thành phố chiến lược đầu tiên, Mỹ không kích dữ dội hỗ trợ Afghanistan - 2

Thành phố Lashkar Gah có vị trí chiến lược ở Afghanistan.

Bất chấp các đợt không kích của Mỹ, Taliban vẫn kiểm soát vùng ngoại ô thành phố Kandahar, vây hãm thành phố Herat và ít nhất hai quận ở Lashkar Gah.

Tuần qua là giai đoạn giao tranh ác liệt giữa Taliban và quân đội chính phủ Afghanistan ở Lashkar Gah, một phóng viên địa phương nói trên CNN. Đến ngày 2.8, phóng viên này nói: “Tình hình không ổn chút nào”.

Lashkar Gah có vị trí chiến lược vì nằm trên các trục đường giao thông quan trọng ở Afghanistan, bao gồm tuyến đường cao tốc kết nối giữa Kandahar và Herat, tới khu vực nông nghiệp quan trọng ở phía nam thành phố.

Taliban đã duy trì sự hiện diện đáng kể ở tỉnh Helmand từ lâu, nhưng chưa từng tái chiếm bất kì thủ phủ nào kể từ Mỹ can thiệp quân sự vào năm 2001.

Cuối tuần trước, quân đội Afghanistan đã đưa thêm viện binh tới Lashkar Gah, bao gồm một nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ.

Nếu Lashkar Gah thất thủ, đây sẽ là thủ phủ đầu tiên trong 34 tỉnh thành ở Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Đề cập đến tình hình ở thành phố Herat, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết: “Hàng trăm đặc nhiệm đã tới tỉnh Herat. Lực lượng này sẽ giúp đẩy lùi Taliban. An ninh trên địa bàn tỉnh sẽ sớm được cải thiện”.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-sap-chiem-thanh-pho-chien-luoc-dau-tien-my-khong-kich-du-doi-ho-tro-af...

Taliban chặt đầu một phiên dịch viên làm việc cho quân đội Mỹ

Sohail Pardis đang lái xe từ nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan, tới tỉnh Khost để đón người thân trong dịp lễ của người...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung