Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết?

Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ai cũng biết rằng ước mơ thời niên thiếu của Hitler là được trở thành một họa sĩ nổi tiếng, tuy nhiên, ông ta đã không thể thực hiện được ước mơ đó. Lý do một phần nằm trong chính những bức tranh vẽ của Hitler.

Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết? - 1

Hitler mơ ước trở thành họa sĩ ngay từ khi còn nhỏ (ảnh internet)

Adolf Hitler (1889 – 1945), là người Đức gốc Áo. Năm 1933, ông ta nhậm chức Thủ tướng Đức, từ năm 1934 kiêm nguyên thủ quốc gia và nắm giữ toàn quyền Đế quốc Đức.

Hitler đã thiết lập chế độ độc tài quốc gia tại Đức, cấm tất cả các đảng đối lập hoạt động và giết hại các đối thủ chính trị. Ông ta đã khơi mào cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, khởi xướng một cuộc đại diệt chủng có hệ thống nhằm vào người Do Thái và là kẻ đứng sau cái chết của 6 triệu người Do Thái tại châu Âu.

Tất cả những sự kiện trên có lẽ đã không diễn ra, nếu như Hitler không đi theo con đường chính trị mà thực hiện được ước mơ của mình, đó là con đường hội họa. Hầu hết những tài liệu lịch sử đều thể hiện, ngay từ khi con nhỏ, Hitler đã mơ được trở thành một họa sĩ.

Cả gia đình đều mong muốn Hitler có thể trở thành một công chức. Tuy nhiên, vốn chán ghét những công việc cố định, cả ngày chỉ ngồi một chỗ để sống, Hitler luôn nung nấu quyết tâm nghệ thuật.

Năm 1906, khi vừa 17 tuổi, với một khoản tiền do mẹ và những người thân khác chu cấp, Hitler đã chuyển đến sống ở thủ đô Viên của nước Áo, một trong những trung tâm văn hóa – nghệ thuật của châu Âu lúc bấy giờ, để thực hiện ước mơ hội họa.

Hitler dò hỏi việc theo học tại Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên. Năm sau, Hitler dự kỳ thi tuyển sinh trong ước vọng trở thành họa sĩ. Nhưng mộng không thành, bài dự thi của ông ta không đủ điểm. Hitler cố dự thi lần nữa vào năm tiếp theo, nhưng lần này vẫn không đạt.

Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết? - 2

Một bức vẽ năm 1906 từ quyển phác thảo của Hitler. Có thể thấy trong giai đoạn này, Hitler chưa định hình được cho mình phong cách nghệ thuật. Về sau, những bức tranh của Hitler chủ yếu được vẽ bằng màu nước. (ảnh History)

Các giáo sư của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên bấy giờ cho rằng, ý tưởng trong những bức vẽ của Hitler còn khá sơ sài và chưa thể hiện được cá tính nghệ thuật. Đặc biệt, trong tranh của Hitler rất hiếm khi xuất hiện con người và mà sắc trong tranh của ông ta cũng không quá nổi bật.

Thời gian tiếp theo là những năm tháng đầy vất vả đối với Hitler, nhưng ông ta vẫn không từ bỏ ước mơ làm họa sĩ.  Cho đến mùa xuân năm 1913, vì nghèo túng, Hitler đã phải rời bỏ thành phố Viên để chuyển đến sống ở nước Đức. Thời gian này, Hitler vẫn có những sáng tác hội họa. Cuối cùng, Hitler gia nhập quân đội và dần đi theo con đường chính trị.

Cùng ngắm một số bức tranh tiêu biểu của Hitler trong giai đoạn này:

Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết? - 3

Bức tranh vẽ cảnh đường phố khi Hitler sống tại Viên. Đây là một trong hai bức tranh của Hitler được tìm thấy trong căn hầm của một tổ chức đấu giá công khai những bức tranh của Hitler. Bức tranh được vẽ tại Viên, trong những ngày Hitler còn nghèo túng (ảnh History)

Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết? - 4

Bức tranh màu nước này của Hitler mô tả khoảng sân của một khu chung cư đã cũ tại Munich (Đức). Bức tranh được đánh giá là có màu sắc khá tươi sáng nhưng đơn điệu. Các hình ảnh được thể hiện đơn giản và trùng lặp, cứng nhắc và không có điểm nhấn (ảnh History)

Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết? - 5

Bức tranh màu nước này có tựa đề “tàn tích của một tu viện ở Messines”, được sáng tác vào tháng 12 năm 1914. Tác phầm này được sao chép và in lại trong một cuốn sách về Hitler, được xuất bản trong thời kỳ Đệ tam Quốc xã. Hàng triệu bản sao của bức tranh đã được in ngay sau đó. Đến năm 1938, Hitler đã quyết định cấm sao chép các bức tranh của mình (ảnh History)

Sau khi lên nắm quyền Quốc trưởng Đức, Hitler đã ra sức thu thập và tiêu hủy những bức tranh mà ông ta từng vẽ. Tuy nhiên, hàng trăm bức tranh của Hitler vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Tại Đức, việc bán tranh của Hitler vẫn được coi là hợp pháp, miễn là chúng không chứa những ký hiệu, biểu tượng của Đức Quốc xã. Năm 2015, 14 bức tranh vẽ của Hitler đã được bán với giá 450.000 USD trong một cuộc đấu giá tại Nieders (Đức).

Trên thị trường tranh vẽ ngày nay, có rất nhiều các bức vẽ của Hitler được làm giả và bày bán trong những buổi đấu giá. Giải thích cho vấn đề này, ông Keith Klingen, một nhà phân tích hội họa có tiếng, cho rằng:

Phong cách nghệ thuật của Hitler là “tương đối nghiệp dư và ít tham vọng”, nên các bức vẽ của ông ta rất dễ bị sao chép và làm giả.

Nếu Hitler thực hiện được ước mơ này, hàng triệu người đã không phải chết? - 6

Tranh vẽ của Hitler không được đánh giá cao về tính nghệ thuật (ảnh History)

Điều này đã khiến cho những buổi đấu giá tranh của Hitler rơi vào tình trạng ế ẩm, khi mà ngày càng có nhiều những tác phẩm của Hitler bị làm giả. Tuy vậy, những tác phẩm được chứng minh được nguồn gốc thực sự của Hitler sẽ được bán với giá khá cao, dao động từ 4000 – 5000 USD mỗi bức.

Mức giá này chủ yếu thể hiện giá trị lịch sử của các bức tranh chứ không do giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Bởi lẽ, tính nghệ thuật trong các bức tranh của Hitler không được các nhà phê bình đánh giá cao và cũng không có gì nổi trội so với những họa sĩ “thường thường” đương thời.

“Tranh của Hitler không thể phân biệt được với hàng trăm nghìn tác phẩm tương tự trong cùng khoảng thời gian đó”, ông Keith Klingen nói. Có thể thấy, rõ ràng, Hitler có ước mơ mãnh liệt nhưng thực sự không có tài năng về nghệ thuật

Một số nhà nghiên cứu về Hitler cho rằng, người từng mua nhiều tranh vẽ của Hitler nhất lại chính là một người Do Thái, tên Samuel Morgenstern, là một chủ cửa hàng bán tranh tại Viên. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào chứng minh được điều này.

FBI lùng sục khắp bờ biển Argentina tìm trùm phát xít Hitler thế nào?

Các tài liệu giải mật của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ, tình báo Mỹ, Anh và Argentina đã cùng hợp tác điều...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung