FBI lùng sục khắp bờ biển Argentina tìm trùm phát xít Hitler thế nào?

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các tài liệu giải mật của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ, tình báo Mỹ, Anh và Argentina đã cùng hợp tác điều tra về khả năng trùm phát xít Hitler chạy trốn bằng tàu ngầm u-boat.

FBI lùng sục khắp bờ biển Argentina tìm trùm phát xít Hitler thế nào? - 1

Trùm phát xít Hitler được cho là đã tự sát khi Hồng quân Liên Xô tiến vào Berlin.

Theo Daily Star, trùm phát xít Adolf Hitler ngày nay được ghi nhận là đã chết bằng cách tự sát trong hầm ngầm, khi Hồng quân Liên Xô tiến vào Berlin.

Nhưng việc không có thi thể rõ ràng của Hitler luôn khiến người ta đặt giả thuyết rằng trùm phát xít có thể vẫn sống sót sau Thế chiến 2.

FBI từng mở cuộc điều tra trước những thông tin Hitler đào thoát sang Argentina bằng tàu ngầm. Theo tiết lộ mới nhất, FBI cùng cảnh sát Argentina đã không ngừng kiểm tra các khu vực ven bờ có thể là nơi tàu ngầm Đức đổ bộ.

Các báo cáo về khả năng Hitler sống sót đã xuất hiện nhiều tuần trước khi phát xít Nhật đầu hàng phe đồng minh, chính thức kết thúc Thế chiến 2.

Những thông tin tình báo được gửi đến giám đốc FBI khi đó là J. Edgar Hoover. Thông tin nói về khả năng Hitler trốn sang Argentina sinh sống cùng những người ủng hộ trên dãy Andes.

Vào thời điểm đó, cảnh sát Argentina đang xác minh thông tin có dấu vết tàu ngầm, dấu chân người ở khu vực ven bờ San Julian. Sự quan tâm của FBI tập trung vào tàu ngầm U-530.

Con tàu đầu hàng hải quân Argentina vào ngày 10.7.1945, hơn hai tháng sau khi Berlin thất thủ. Thuyền trưởng Otto Wermuth đưa tàu rời Đức và lênh đênh suốt 2 tháng trên biển. Nhưng không rõ người trên tàu khi đó có phải là Hitler hay không.

FBI lùng sục khắp bờ biển Argentina tìm trùm phát xít Hitler thế nào? - 2

Có thông tin cho rằng Hitler đã đào thoát bằng tàu ngầm sang Argentina.

FBI sau đó đóng cuộc điều tra vì cho rằng các thông tin trên “chưa đủ để đi đến kết luận và rằng không rõ những nguồn tin có nói thật hay không”.

Các cuộc điều tra về sự sống sót của Hitler sau Thế chiến 2 vẫn tiếp tục kéo dài đến giữa những năm 1950, với sự tập trung ở Argentina.

Trên thực tế, có nhiều tội phạm chiến tranh Đức trốn sang Argentina thành công mà phe đồng minh không hay biết.

Một số sử gia cho rằng Hitler đã cải trang thành thủy thủ trên tàu, nhưng giả thuyết này có nhiều lỗ hổng khi không nhắc đến số phận Eva Braun, người vợ của Hitler. Lời khai của các thủy thủ đoàn trên tàu ngầm U-530 cho thấy không có sự xuất hiện của phụ nữ trên tàu.

Những người trên tàu ngầm U-530 sau này được đưa về Đức còn con tàu bị Mỹ thu giữ làm bia tập bắn trong các cuộc tập trận hải quân.

Điều gì xảy ra nếu trùm phát xít Hitler không mắc ”sai lầm lớn nhất” là đánh Liên Xô?

Lịch sử thế giới liệu có khác đi nếu Đức Quốc xã không bị sa lầy tại Đông Âu và vẫn dồn toàn lực cho mặt trận...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Trùm phát xít Hitler
Báo lỗi nội dung