Syria lần đầu phóng tên lửa S-300 nhằm vào chiến đấu cơ Israel: Tín hiệu cảnh báo của Nga?

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Không quân Israel có thể sẽ phải thay đổi phương thức tác chiến, khi một hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria bất ngờ khai hỏa nhằm vào chiến đấu cơ nước này.

Syria lần đầu phóng tên lửa S-300 nhằm vào chiến đấu cơ Israel: Tín hiệu cảnh báo của Nga? - 1

Phi đội tiêm kích F-15I của Israel.

Breaking Defense dẫn nguồn tin quốc phòng Israel cho biết, giới chức nước này mô tả “sự việc rất kỳ lạ và đáng lo ngại”.

Sự việc xảy ra vào ngày 13.5, khi các chiến đấu cơ Israel vừa hoàn thành nhiệm vụ không kích mục tiêu ở Syria. Một tiêm kích F-16 đang quay về căn cứ thì phát hiện bị tên lửa phòng không S-300 tấn công.

Chỉ có một quả đạn được phóng lên từ hệ thống S-300 và không đánh trúng mục tiêu.

Đây là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Syria và là lần đầu tiên một tên lửa S-300 khai hỏa ở quốc gia này.

Tháng 10.2018, Nga chuyển giao 4 tổ hợp S-300PM cùng hơn 300 quả đạn cho quân đội Syria. Các tổ hợp này được cho là vận hành theo sự hướng dẫn và giám sát của các quân nhân Nga, nghĩa là Syria không thể tự phóng tên lửa S-300 mà không có sự chấp thuận từ Nga.

Nga và Israel từ lâu ngầm thỏa thuận rằng Israel có thể không kích phục vụ lợi ích quốc gia ở Syria, miễn là không tấn công các lực lượng Nga.

Syria lần đầu phóng tên lửa S-300 nhằm vào chiến đấu cơ Israel: Tín hiệu cảnh báo của Nga? - 2

Tên lửa phòng không S-300 ở Syria.

Theo nguồn tin của Breaking Defense, Israel không hề nắm được thông tin tên lửa S-300 do Nga sản xuất sẽ khai hỏa vào ngày 13.5. Đây có thể được coi là tín hiệu cảnh báo của Nga, rằng Moscow không đồng tình với các chính sách hiện nay của Tel Aviv, đặc biệt là trong vấn đề Ukraine.

Amos Gilead, một cựu tướng quân đội Israel, nói trên Breaking Defense, rằng Nga cũng không đồng tình với “các hoạt động quân sự gia tăng của Israel ở Syria”.

Theo Breaking Defense, giới chức Israel đang cố gắng phân tích các tín hiệu từ Nga để đánh giá xem có cần phải thay đổi chiến thuật khi tấn công mục tiêu ở Syria hay không.

Israel có thể chuyển sang phóng tên lửa tầm xa, tránh sử dụng chiến đấu cơ trong các nhiệm vụ không kích ở tầm gần, tránh rơi vào tầm bắn của tên lửa S-300.

“Nếu chuyện này chỉ xảy ra một lần thì không phải là vấn đề. Nếu đây là dấu hiệu cho sự thay đổi chính sách của Nga, chính phủ sẽ phải cân nhắc xem có nên tấn công đáp trả hay không”, nguồn tin quốc phòng Israel cho biết, theo Breaking Defense.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh Israel đang gia tăng hoạt động quân sự, tấn công mục tiêu của Iran ở Syria. Các lực lượng Iran đang tiếp quản nhiều khu vực do quân đội Nga phụ trách, khi Moscow tập trung cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

Israel luôn cảnh giác trước nguy cơ các lực lượng Iran có thể phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào nước này từ Syria. Trong đợt không kích ngày 13.5, các chiến đấu cơ Israel đã ném bom xuyên phá hầm ngầm GBU-28, gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở ngầm dưới lòng đất của Iran ở thành phố Masyaf, phía tây bắc Syria.

Theo Breaking Defense, Israel đã yêu cầu Mỹ cung cấp bom xuyên phá hầm ngầm GBU-72 nặng 2.200kg, nhưng chưa rõ phía Mỹ có chấp thuận hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/syria-lan-dau-phong-ten-lua-s-300nham-vaochien-dau-co-israel-tin-hieu-canh-bao...

Máy bay Nga hủy diệt trận địa S-300 Ukraine sau tin Slovakia gửi viện trợ

Nga tuyên bố phá hủy các bệ phóng tên lửa phòng không S-300 ở tỉnh Mykolaiv và Kharkov miền Nam Ukraine, không lâu sau khi có thông tin Slovakia viện trợ mẫu khí tài này cho Kiev.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Breaking Defense (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung