Ukraine nói Nga gia cố phòng thủ, cảnh báo xung đột kéo dài

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 11:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Xung đột bước vào giai đoạn “kéo dài”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói, cho biết phía Nga đang gia cố phòng thủ ở các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát thuộc tỉnh Zaporizhzhia và Kherson.

Ukraine nói Nga gia cố phòng thủ, cảnh báo xung đột kéo dài - 1

Pháo tự hành Ukraine di chuyển trên một con đường ở tỉnh Kharkiv.

Ông Reznikov nói cuộc chiến với Nga bước vào giai đoạn kéo dài khi Moscow đang cố kiểm soát hoàn toàn phía đông và phía nam nước này.

"Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự dài hạn", ông Reznikov nói với các Bộ trưởng Quốc phòng EU và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. “Cuộc chiến đang bước vào giai đoạn kéo dài”.

Theo ông Reznikov, quân đội Nga đang xây dựng các công sự kiên cố ở tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, “sẵn sàng chuyển sang phòng thủ nếu cần”.

Mục tiêu chính của Nga là “dồn lực bao vây và đánh bại các đơn vị Ukraine ở Donetsk và Lugansk, tạo ra hành lang trên bộ từ Nga đến bán đảo Crimea, đồng thời kiểm soát miền nam Ukraine", ông Reznikov nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine kêu gọi các đồng minh phương Tây phối hợp nhiều hơn nữa trong việc vận chuyển vũ khí cho Ukraine để “Kiev có thể giải phóng các vùng lãnh thổ càng sớm càng tốt”.

Hồi đầu tháng này, Alexey Arestovic, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, nói Ukraine phát động một cuộc phản công quy mô lớn vào cuối tháng 6.

“Một cuộc phản công có thể được thực hiện sau khi Ukraine đã tích lũy một số lượng lớn vũ khí của phương Tây, đủ để trang bị cho một số lữ đoàn”.

Các chính trị gia và giới lãnh đạo Ukraine nhiều lần kêu gọi Mỹ và phương Tây hỗ trợ thêm vũ khí hạng nặng, nhằm giúp Kiev giảm bớt tổn thất và có thể phát động phản công Nga.

Nghị sĩ Oleksandra Ustinova nói Ukraine cần các hệ thống rocket phóng loạt (MLRS), pháo tự hành Paladin và máy bay chiến đấu như F-16 để đối phó hiệu quả với Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-noi-nga-gia-co-phong-thu-canh-bao-xung-dot-keo-dai-502022185111020947....

VIDEO: Cảnh quân Ukraine ra khỏi nhà máy thép Azovstal và buông súng trước phía Nga

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video quay lại cảnh các thành viên của Tiểu đoàn Azov và quân Ukraine ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol, sơ tán về khu vực do Nga kiểm soát.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Times of Israel (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung