SVR: Mỹ đưa thông tin sai lệch có thể đẩy cả thế giới vào một cuộc chiến

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 15:00 PM (GMT+7)

Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga cáo buộc những thông tin sai lệch mà Mỹ đưa ra cho rằng Moscow lên kế hoạch tấn công Ukraine đang đe dọa đẩy cả thế giới vào một cuộc chiến.

Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga (SVR) hôm 22-11 cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang đứng sau hàng loạt thông tin giả cho rằng Moscow đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào nước láng giềng Ukraine, đe dọa đẩy cả thế giới vào một cuộc chiến.

Theo đài RT, SVR khẳng định những thông tin cho rằng Nga đang tập trung quân đội dọc biên giới chung giữa hai nước như một dấu hiệu báo trước cho một cuộc xung đột là sai sự thật. 

“Gần đây, các quan chức ở Washington đã có những hành động gây tổn hại đến cộng đồng thế giới bằng cách cáo buộc Nga đang chuẩn bị nhiều hành động ‘gây hấn’ chống lại Ukraine” - đại diện SVR chỉ trích.

SVR: Mỹ đưa thông tin sai lệch có thể đẩy cả thế giới vào một cuộc chiến - 1

Đoàn xe tăng của quân đội Nga. Ảnh: RT

“Theo dữ liệu chúng tôi nhận được, Bộ Ngoại giao Mỹ đang sử dụng các kênh ngoại giao để chia sẻ với các đồng minh và đối tác của họ thông tin sai lệch hoàn toàn về việc chúng tôi tập trung lực lượng để chuẩn bị một cuộc tấn công vào Ukraine” - đại diện SVR nói thêm.

Theo SVR, chính quyền Washington đang vẽ ra “một bức tranh khủng khiếp về việc hàng loạt xe tăng Nga sẽ nghiền nát các thành phố của Ukraine” và điều này đang được truyền thông phương Tây khuếch đại.

Trích dẫn lời chính trị gia người Đức Joseph Goebbels, đại diện SVR nhận định “lời nói dối càng quái dị, đám đông sẽ càng sẵn sàng tin vào điều đó” và kết luận rằng “những lời nói dối như vậy phù hợp với tâm lý chống Nga của các nước phương Tây”.

SVR: Mỹ đưa thông tin sai lệch có thể đẩy cả thế giới vào một cuộc chiến - 2

Binh lính Nga trong một cuộc tập trận. Ảnh: RT

Trước đó, vào đầu ngày 22-11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết một số bài báo viết rằng một cuộc tấn công vào Ukraine có thể sớm được tiến hành là một phần của “chiến dịch đưa thông tin sai lệch có mục tiêu” nhằm “gây căng thẳng và cáo buộc Nga đang đe dọa đến tiến trình hòa bình”.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Nếu đó là sự thật, hãy đến để kiểm chứng và chúng ta sẽ nói chuyện. Nếu không, đã đến lúc giải quyết sai lầm của những thông tin giả đang lan truyền trên các trang báo chí phương Tây liên quan đến Ukraine”.

Phản hồi trước thông tin cho rằng Nga đang tập trung lực lượng dọc biên giới với Ukraine, chính quyền Moscow mọi cáo buộc và lập luận rằng “việc di chuyển một số thiết bị quân sự hoặc đơn vị quân đội trên lãnh thổ Liên bang Nga là việc riêng của nước Nga”.

SVR: Mỹ đưa thông tin sai lệch có thể đẩy cả thế giới vào một cuộc chiến - 3

Binh lính Ukraine tham gia cuộc tập trận quân sự tại bãi tập bên ngoài thị trấn Yavoriv, vùng Lviv, miền Tây Ukraine. Ảnh: SPUTNIK

Ukraine có thể sử dụng tên lửa Mỹ để kích động xung đột ở Donbass

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo việc Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng của Mỹ để chống lại phe ly khai ở miền đông nước này đang làm gia tăng viễn cảnh về một cuộc xung đột ở khu vực Donbass vốn đang bị chiến tranh tàn phá.

Phát biểu với các phóng viên hôm 22-11, ông Lavrov cho biết việc quân đội Kiev triển khai các bệ phóng tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất là một điều đáng lo ngại.

"Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã có được thông tin về việc Quân đội Ukraine sử dụng tên lửa Javelin tấn công về phía lực lượng ly khai. Đây là hành động quá mức và nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ", Ngoại trưởng Nga nói.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR), Kirill Budanov xác nhận lần đầu tiên quân đội Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin trong cuộc chiến tại Donbass.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo Washington rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể phá hủy mọi hy vọng về hòa bình ở Donbass, RT đưa tin.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/svr-my-dua-thong-tin-sai-lech-co-the-day-ca-the-gioi-vao-mot-cuoc-chien-1...

Loạt vũ khí Mỹ có thể đưa đến Ukraine trước nguy cơ Nga sắp tấn công

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa cố vấn quân sự và các trang thiết bị tới Ukraine, bao gồm một loạt...

KHÔI CHƯƠNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung