Súng cối lớn nhất thế giới của Nga có thể đã khai hỏa ở nhà máy thép Azovstal

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga được cho là đã sử dụng siêu súng cối lớn nhất thế giới để bắn đạn dẫn đường bằng laser trong giao tranh với quân đội Ukraine tại nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol.

Súng cối lớn nhất thế giới của Nga có thể đã khai hỏa ở nhà máy thép Azovstal - 1

2S4 Tyulpan khai hỏa trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo EurAsian Times, hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội gần đây cho thấy hệ thống súng cối lớn nhất thế giới 2S4 Tyulpan bắn đạn dẫn đường bằng laser ở khu vực nhà máy thép Azovstal, vài ngày sau khi các binh sĩ Ukraine tuyên bố sẽ không đầu hàng.

Trong ảnh, hệ thống 2S4 Tyulpan bắn quả đạn cối có hình dạng khác với những mẫu đạn cối không dẫn đường thường. Theo các chuyên gia quân sự, đây có thể là đạn cối 1K113 Smelchak, được dẫn đường bằng laser.

2S4 Tyulpan là hệ thống súng cối lớn nhất thế giới với khả năng gây thiệt hại vô cùng lớn, từng được sử dụng trên chiến trường Afghanistan, Syria, Chechnya.

Phương Tây lần đầu biết về mẫu súng cối 2S4 Tyulpan vào năm 1975. Tyulpan trong tiếng Nga nghĩa là hoa tulip, là mẫu súng cối hạng nặng được gắn trên xe bánh xích.

Hệ thống này khai hỏa rất chậm với tốc độ bắn chỉ 1 phát/phút, nhưng sức công phá vô cùng lớn, tương tự như đạn pháo. Mỗi phát bắn mạnh đến mức có thể cảm nhận được từ cách xa hàng km.

2S4 Tyulpan thừa hưởng sự ưu việt của các hệ thống súng cối, khi có khả năng bắn đạn góc cao, giúp khai hỏa từ vị trí ẩn nấp, tránh bị phát hiện và có thể tiêu diệt mục tiêu nấp sau công sự hay sườn núi khuất mà các loại pháo thông thường gặp khó.

Trong Chiến tranh Lạnh, 2S4 Tyulpan có khả năng bắn đạn hạt nhân với sức công phá tương đương 2.000 tấn thuốc nổ TNT. 2S4 có tầm bắn 9km với đạn thông thường hoặc 24km với đạn tăng tầm sử dụng động cơ rocket.

2S4 Tyulpan nặng 28 tấn, mỗi phát đạn từ hệ thống súng cối này có thể san phẳng lô cốt, tòa nhà kiên cố hoặc phá hủy đường băng sân bay.

2S4 Tyulpan có khả năng bắn đạn xuyên bê tông được thiết kế để phá vỡ boongke và đạn cháy.

Hệ thống vũ khí này cần 9 người vận hành, trong đó 4 người làm nhiệm vụ lái xe và 5 người khác di chuyển bằng xe chiến đấu bộ binh.

Được bọc giáp dày 20mm, 2S4 Tyulpan đủ sức chống đạn thông thường từ các loại súng và các mảnh đạn.

Để tăng khả năng chiến đấu hiệu quả, Liên Xô phát triển đạn dẫn đường bằng laser Smelchak vào những năm 1980. Đạn cối được lắp đầu dò chuyên bám chùm laser phát ra từ hệ thống chỉ thị mục tiêu trên mặt đất hoặc máy bay không người lái.

Trong các cuộc xung đột ở Afghanistan và Chechnya, đạn súng cối Smelchak phá hủy mục tiêu một cách chính xác và nhanh nhất, giúp tiết kiệm đạn dược.

Theo các chuyên gia, Nga có lý do khi sử dụng súng cối hạng nặng 2S4 Tyulpan ở khu vực nhà máy thép Azovstal, do cần phải tấn công các mục tiêu trọng yếu một cách chính xác.

2S4 Tyulpan cung cấp thêm lựa chọn tấn công cho quân đội Nga, thay vì tấn công bằng tên lửa hay ném bom dẫn đường. Do quân đội Nga đã bao vây nhà máy thép Azovstal, vệc 2S4 Tyulpan có tầm bắn ngắn, chỉ 9km không phải là vấn đề, theo EurAsian Times.

Nguồn: http://danviet.vn/sung-coi-lon-nhat-the-gioi-cua-nga-co-the-da-khai-hoa-onha-may-thep-azovstal-5...

Ukraine: Nga bất ngờ tấn công thành phố chiến lược ở miền Tây

Maxim Kozitsky – Thống đốc Lviv – cho biết, trong một vụ tấn công hiếm hoi, quân đội Nga đã bất ngờ phóng tên lửa vào Lviv. Đáng chú ý, tất cả tên lửa Nga đều bắn trúng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - EurAsian Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung