Ukraine: Nga bất ngờ tấn công thành phố chiến lược ở miền Tây

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 00:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Maxim Kozitsky – Thống đốc Lviv – cho biết, trong một vụ tấn công hiếm hoi, quân đội Nga đã bất ngờ phóng tên lửa vào Lviv. Đáng chú ý, tất cả tên lửa Nga đều bắn trúng mục tiêu quân sự.

Ukraine: Nga bất ngờ tấn công thành phố chiến lược ở miền Tây - 1

Khói đen bốc lên ở Lviv sau một vụ không kích của quân đội Nga (ảnh: CNN)

“4 tên lửa Nga đã bắn trúng những cơ sở quân sự quan trọng ở Lviv. Chúng bị phá hủy hoàn toàn”, ông Maxim Kozitsky viết trên Telegram.

Trong một thông báo trên mạng xã hội, Bộ Tư lệnh Phòng không miền Tây Ukraine cho hay, một số tên lửa Nga đã bắn từ Biển Đen vào Lviv.

Lviv – thành phố miền Tây cách biên giới Ba Lan chưa đầy 80 km – được cho là căn cứ hậu phương quan trọng của Ukraine. Lviv không chỉ là nơi trú ẩn của nhiều người tị nạn Ukraine mà còn là địa điểm tập trung nhiều vũ khí, hàng tiếp tế phương Tây gửi cho Kiev.

 Kể từ khi Moscow tuyên bố chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang Donbass (25.3), Lviv gần như không phải gặp vụ tấn công nào của quân đội Nga.

Ở chiến trường miền đông Ukraine, hôm 15.5, Serhiy Hayday – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho hay, quân đội Nga đang tập hợp lực lượng để mở một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Severodonetsk.

Từ đầu tháng 4, Severodonetsk – thành phố công nghiệp lớn ở Donbass – đã hứng chịu những đợt bắn phá không ngừng nghỉ khi lực lượng Nga – Ukraine giao tranh.

“11 tòa nhà cao tầng trong thành phố đã bị hư hại nghiêm trọng. Vrubivka và Komyshuvakha – 2 khu định cư lớn ở phía nam thành phố cũng bị thiệt hại”, CNN dẫn lời ông Serhiy Hayday.

Hầu hết người dân ở Severodonetsk đã sơ tán, chỉ còn khoảng 15.000 người ở lại.

Ukraine: Nga bất ngờ tấn công thành phố chiến lược ở miền Tây - 2

Binh sĩ Ukraine phát bánh mỳ cho người dân dưới hầm trú ẩn ở Donbass (ảnh: CNN)

Ở Kharkiv, lực lượng Ukraine tuyên bố họ vẫn đang đẩy lùi quân đội Nga trở lại biên giới. Trong khi ở Izium – thành phố cách Kharkiv khoảng 120 km – 2 bên nổ ra giao tranh ác liệt.

“Điểm nóng nhất vẫn là Izium”, thống đốc Izium – ông Oleh Sinegubov – phát biểu trên mạng xã hội.

“Các lực lượng của chúng tôi đang chuyển sang thế phản công, trong khi quân đội Nga chống trả quyết liệt”, ông Oleh Sinegubov nói thêm.

Quân đội Nga hiện chưa xác nhận các tuyên bố trên từ phía Ukraine.

Ở mặt trận phía nam Ukraine, chính quyền thành phố Zaporizhzhia thông báo, quân đội Nga “vừa đào chiến hào, vừa bắn phá các mục tiêu quân sự”. Sau khi kiểm soát Mariupol, quân đội Nga đang nỗ lực tiến vào thành phố Zaporizhzhia lân cận.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-nga-bat-ngo-tan-cong-thanh-pho-chien-luoc-o-mien-tay-5020221650021271....

Ngoại trưởng Phần Lan nêu lịch trình, tiết lộ thời điểm nộp đơn gia nhập NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho rằng, thủ tục gia nhập NATO của nước này sẽ diễn ra nhanh chóng và Helsinki có thể nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung