Sức mạnh tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên mới phóng để cảnh báo Mỹ, Hàn Quốc

Triều Tiên sáng ngày 18/12 đã phóng một trong những mẫu tên lửa đạn đạo tầm xa uy lực nhất của nước này với khả năng tấn công được cho là vươn tới Mỹ, giới chức Nhật Bản cho biết.

Hwasong-18 là một trong những mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa uy lực nhất của Triều Tiên.

Hwasong-18 là một trong những mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa uy lực nhất của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên đã bay khoảng 73 phút trước khi rơi xuống vùng biển nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Vị trí tên lửa rơi cách phía tây đảo Okushiri, Hokkaido khoảng 250km.

Trước đó, vào tối ngày 17/12, Triều Tiên cũng phóng một tên lửa tầm ngắn trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu nóng lên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã "lên án mạnh mẽ" vụ phóng "ICBM sử dụng nhiên liệu rắn của Triều Tiên". Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra lệnh phản ứng chung cùng Mỹ và Nhật Bản bằng cách sử dụng hệ thống chia sẻ thông tin thời gian thực.

Tên lửa Triều Tiên dường như bay theo quỹ đạo thẳng đứng, đạt tầm cao 6.000 km và bay xa 1.000km, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Đây có thể là vụ phóng ICBM thứ 5 của Triều Tiên trong năm 2023 và là năm có số vụ phóng tên lửa tầm xa lớn nhất.

"Dựa vào quỹ đạo bay của loại tên lửa, chúng tôi ước tính tên lửa có tầm bay vượt 15.000km. Tầm bắn chính xác còn phụ thuộc vào trọng lượng tên lửa và các yếu tố khác", Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shingo Miyake nói. "Trong trường hợp đó, toàn bộ nước Mỹ có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên".

Ông Miyake nói Nhật Bản đang phối hợp cùng Mỹ và Hàn Quốc để đánh giá vụ phóng của Triều Tiên.

Park Won-gon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Ewha ở Hàn Quốc, nói nhiều khả năng tên lửa Triều Tiên phóng là mẫu Hwasong-18. "Mẫu tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn, có thể được phóng ngay lập tức từ bệ phóng di động mà không cần thời gian chuẩn bị. Đây được xem là vũ khí có thể tấn công nước Mỹ", ông Park giải thích.

Lần gần nhất Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-18 là vào tháng 7/2023. Mẫu tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn nên dễ dàng vận chuyển và khai hỏa hơn so với các mẫu tên lửa tương tự sử dụng nhiên liệu lỏng.

Truyền hình Hàn Quốc đăng thông tin về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên.

Truyền hình Hàn Quốc đăng thông tin về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên.

Tên lửa được cho là nặng khoảng 60 tấn, mang đầu đạn 1,5 tấn và có khả năng mang nhiều đầu đạn khác nhau để tấn công nhiều mục tiêu đồng thời.

Các vụ phóng tên lửa Hwasong-18 gần đây của Triều Tiên đều được coi là thành công, theo đánh giá của giới chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận chung năm 2024, bao gồm diễn tập tác chiến hạt nhân. Triều Tiên coi hành động này của Mỹ, Hàn "là tuyên bố công khai về đối đầu hạt nhân.

"Bất kỳ nỗ lực nào của đối phương nhằm sử dụng vũ lực nhắm vào Triều Tiên sẽ đối mặt phản ứng đáp trả phủ đầu và chết chóc", Bộ Quốc phòng Triều Tiên thông báo.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA gần đây đăng thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nói rằng quân đội Triều Tiên "có mắt nhìn từ khoảng cách rất xa và có nắm đấm mạnh mẽ để giáng đòn từ xa".

Triều Tiên dường như ám chỉ việc nước này có vệ tinh quân sự do thám, còn "nắm đấm" nhằm ám chỉ tên lửa Hwasong-18, theo giáo sư Park.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cũng tỏ ra cứng rắn. "Nếu Triều Tiên làm điều gì đó liều lĩnh để hủy hoại hòa bình thì thứ chờ đợi họ sẽ chỉ là sự hủy diệt", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won- đưa ra cảnh báo vào tuần trước.

Nguồn: [Link nguồn]

Bán đảo Triều Tiên xuất hiện loạt diễn biến nóng đáng ngại

Bán đảo Triều Tiên xuất hiện nhiều diễn biến nóng khi quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giữa lúc tàu ngầm hạt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Daily Mail, Japan Times ([Tên nguồn])
Triều Tiên phóng tên lửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN