Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa khi ông Biden đang bay

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 15:17 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), có thể là tên lửa Hwasong-17, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang trên hành trình quay trở về Washington, giới chức Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa khi ông Biden đang bay - 1

Triều Tiên từng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 vào ngày 24.3.

Triều Tiên sáng ngày 25.5 đã phóng 3 tên lửa đạn đạo, bao gồm một tên lửa ICBM, hướng về vùng biển phía đông, quân đội Hàn Quốc cho biết, theo New York Times.

Triều Tiên phóng tên lửa khi ông Biden kết thúc chuyến công du châu Á tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Phát biểu trước khi quay về Washington, ông Biden nói Mỹ và đồng minh sẽ tăng cường khả năng răn đe trước mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên.

Thông tin chi tiết về vụ phóng tên lửa thứ 17 của Triều Tiên mới được quân đội Hàn Quốc công bố. Theo giới chức Hàn Quốc, tên lửa đầu tiên mà Triều Tiên phóng là mẫu ICBM, có thể là Hwasong-17. Tên lửa được phóng lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương).

Nhưng tên lửa chỉ bay xa 360km và đạt tầm cao 540km. Giới chức Hàn Quốc nói Triều Tiên không muốn tên lửa bay quá xa, hướng ra Thái Bình Dương vì ông Biden vẫn đang ở trên bầu trời, trong hành trình quay về Washington.

Lần gần nhất Triều Tiên phóng một tên lửa IBCM là vào ngày 24.3. Tên lửa Hwasong-17 khi đó đạt độ cao tối đa 6.248km và bay xa 1.090km trong thời gian 67 phút trước khi rơi xuống vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản.

Tên lửa thứ hai được Triều Tiên phóng ngày 25.5, cách 37 phút sau vụ phóng đầu tiên. Tên lửa chỉ đạt tầm cao 19km, dường như là một vụ phóng thất bại.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa khi ông Biden đang bay - 2

Các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 được Mỹ đặt ở Hàn Quốc.

Quả tên lửa thứ ba được phóng lúc 6 giờ 42 phút sáng nay (giờ địa phương), là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ nói vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không tạo ra mối đe dọa với Mỹ và đồng minh. Nhưng vụ phóng phản ánh “những điều bất ổn mà Triều Tiên có thể tạo ra” thông qua chương trình tên lửa.

Hàn Quốc gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng”, kêu gọi một lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn, cảnh báo Triều Tiên sé chỉ “càng bị cô lập”.

Không lâu sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đồng loạt phóng tên lửa đối đất từ vùng bờ biển phía đông Hàn Quốc, khẳng định “năng lực tấn công nhanh chóng để ngăn chặn các hành động khiêu kích từ Triều Tiên”.

Hàn Quốc huy động 30 tiêm kích F-15 để biểu dương sức mạnh, đồng thời phóng tên lửa Hyunmoo-II. Các tiêm kích F-15 chất đầy vũ khí, thể hiện sự sẵn sàng cất cánh. Trong khi đó, quân đội Mỹ phóng tên lửa chiến thuật MGM-140.

Nguồn: http://danviet.vn/han-quoctrieu-tien-phong-ten-lua-dan-dao-lien-luc-dia-khi-ong-bidendang-bay-50...

Ông Biden nói lại về vấn đề Đài Loan sau tuyên bố sẵn sàng bảo vệ hòn đảo

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24.5 nói Washington không thay đổi chính sách về vấn đề Đài Loan, sau tuyên bố cách đây một ngày.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa
Báo lỗi nội dung