Sự trỗi dậy và "sụp đổ" của tỷ phú thành công bậc nhất Trung Quốc Jack Ma

Thứ Tư, ngày 06/01/2021 13:15 PM (GMT+7)

Jack Ma suốt một thời gian dài từng là biểu tượng của sự thành công ở Trung Quốc, là người vượt qua những khó khăn để vươn lên trở thành người giàu có bậc nhất.

Sự trỗi dậy và "sụp đổ" của tỷ phú thành công bậc nhất Trung Quốc Jack Ma - 1

Jack Ma đã không còn xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 31.10.

Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc sáng lập tập đoàn Alibaba và công ty Ant Group, đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn hai tháng qua. Jack Ma từng được coi là doanh nhân thành công nhất Trung Quốc, từng nắm giữ ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc và châu Á.

Jack Ma không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới nhờ vào triết lý về lẽ sống và con đường kinh doanh thành công.

Nhưng chỉ trong vài tháng qua, Jack Ma liên tục đối mặt với những thông tin bất lợi kể từ khi chính quyền Trung Quốc mạnh tay ngăn chặn Ant Group và điều tra Alibaba. Khối tài sản của Jack ma đã giảm 11 tỷ USD và ông gần đây cũng không còn là người giàu thứ hai ở Trung Quốc.

Hôm 5.1, các tờ báo lớn dẫn nguồn tin từ Alibaba cho biết, Jack Ma không “biến mất hay bị bắt giữ”, ông đơn giản chỉ là đang “ẩn mình”.

Sự trỗi dậy và "sụp đổ" của tỷ phú thành công bậc nhất Trung Quốc Jack Ma - 2

Jack Ma từng trải qua tuổi trẻ gian khó.

Tờ Business Insder nhân sự kiện này điểm lại con đường thành công và hành trình sụp đổ của Jack Ma.

Jack Ma tên thật là Mã Vân, sinh ngày 10.9.1964 ở Hàng Châu, phía đông nam Trung Quốc. Ông tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, có cơ hội giao tiếp với người ngoại quốc. Tên gọi Jack Ma sau này là do ông tự nghĩ ra.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu chuyên ngành tiếng Anh năm 1988. Jack Ma trải qua quãng thời gian khó khăn khi không xin được việc làm, cuối cùng trở thành giáo viên tiếng Anh. Năm 2016, Jack Ma từng nói rằng ông bị trường Havard từ chối 10 lần.

Năm 1994, Jack Ma tìm hiểu về internet, nhận thấy lĩnh vực internet ở Trung Quốc vẫn còn rất sơ khai, các công cụ tìm kiếm sơ sài. Ban đầu, ông tạo một website liên quan đến Trung Quốc và nhận được một số lời đề nghị đầu tư vào Trung Quốc.

Sự trỗi dậy và "sụp đổ" của tỷ phú thành công bậc nhất Trung Quốc Jack Ma - 3

Alibaba thành lập năm 1999 là dự án thành công nhất của Jack Ma.

Kể từ đó, Jack Ma biết rằng internet là công cụ kiếm tiền tuyệt vời. Jack Ma mở công ty chuyên tạo trang web cho những người có nhu cầu và chỉ sau 3 năm đã kiếm được số tiền tương đương 800.000 USD.

Năm 1999, Jack Ma sáng lập Alibaba, đưa tập đoàn trở thành gã khổng lồ về lĩnh vực thương mại điện tử. Alibaba vận hành các nền tảng thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử như Taobao, Alipay.

Đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) của Alibaba năm 2014 là đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất lịch sử. Đợt IPO này đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 25 tỉ USD.

Đây cũng là thời điểm Jack Ma được biết đến rộng rãi trên thế giới. Tập đoàn Alibaba làm ăn phát đạt giúp khối tài sản của Jack Ma tăng lên tới 50 tỉ USD.

Năm 2014, Jack Ma mở ra hướng đi mới, thành lập công ty tài chính công nghệ Ant Group. Đây là một công ty con của Alibaba và sử dụng nền tảng thanh toán Alipay.

Sự trỗi dậy và "sụp đổ" của tỷ phú thành công bậc nhất Trung Quốc Jack Ma - 4

Năm 2014, Jack Ma lập ra Ant Group, công ty tài chính công nghệ theo đuổi những mục tiêu mới.

Tính đến cuối năm 2019, Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc cũng như giàu nhất châu Á. Ông không chỉ xuất hiện trong phim ảnh mà còn tham gia chia sẻ bí quyết làm nên thành công.

Đến tháng 4.2020, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani soán ngôi Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á sau thương vụ với Facebook. Đến tháng 10, Jack Ma thông báo chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu của Ant Group. Ông chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc đã lỗi thời.

Trong bài phát biểu tại Thượng Hải, Jack Ma kêu gọi cải tổ hệ thống quản lý tài chính, một hệ thống mà những bất cập hiện tại đang “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”. “Chúng ta không thể dùng các quy định của quá khứ để kiểm soát tương lai”, Jack Ma từng nói.

Đợt IPO của Ant Group được dự báo sẽ thu về 37 tỉ USD, đưa Jack Ma quay trở lại là tỷ phú giàu nhất châu Á. Nhưng đến đầu tháng 11, theo một số nguồn tin, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh hoãn vô thời hạn đợt IPO của Ant Group.

Sự trỗi dậy và "sụp đổ" của tỷ phú thành công bậc nhất Trung Quốc Jack Ma - 5

Ant Group lấn sân sang lĩnh vực cho vay, bán bảo hiểm, quản lý tài sản và bị chính quyền Trung Quốc "tuýt còi".

Để cứu vãn tình hình, Jack Ma thông báo sẵn sàng hiến một phần Ant Group cho nhà nước. “Các vị có thể lấy bất cứ nền tảng nào mà Ant có, miễn là đất nước cần", Jack Ma tuyên bố trong một cuộc họp với các quan chức Trung Quốc.

Theo Guardian, lần cuối Jack Ma xuất hiện trước công chúng là trong buổi phát video trực tuyến về sự kiện mua sắm ngày 31.10. Đến tháng 12, nhà chức trách Trung Quốc thông báo điều tra tập đoàn Alibaba, cũng như đưa Ant Group vào tầm ngắm.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc yêu cầu Ant Group tuân thủ các quy định tài chính hiện hành, quay trở lại là nền tảng thanh toán trực tuyến, thay vì lấn sân sang lĩnh vực bảo hiểm, quản lý tài chính và cho vay của các ngân hàng thương mại.

Phản hồi tuyên bố trên, Ant Group khẳng định sẽ tuân thủ các quy định tài chính hiện hành và cho cải tổ toàn diện.

Đến cuối tháng 12, khối tài sản của Jack Ma sụt giảm 11 tỷ USD, khiến ông rơi xuống vị trí thứ ba trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/su-troi-day-va-sup-do-cua-ty-phu-thanh-cong-bac-nhat-trung-quoc-jack-ma-502021...

Tỷ phú trẻ Trung Quốc xuất thân từ gia đình công nhân, sở hữu khối tài sản vượt Jack Ma

Colin Huang, người sáng lập hãng thương mại điện tử Pinduoduo, mới đây đã chính thức vượt qua tỷ phú Jack Ma của Alibaba...

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Jack Ma
Báo lỗi nội dung