Ông Tập Cận Bình chặn đứng tham vọng của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 13/11/2020 15:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra quyết định tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, sau khi nhà đồng sáng lập Jack Ma có những bình luận chỉ trích chính phủ, các quan chức Trung Quốc tiết lộ trên báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ).

Ông Tập Cận Bình chặn đứng tham vọng của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp tỷ phú Jack Ma năm 2015.

Sự việc trên đánh dấu đỉnh điểm căng thẳng kéo dài nhiều năm của Jack Ma với chính phủ, do ảnh hưởng ngày càng lớn của tỉ phú này và sự phát triển nhanh chóng của nền tảng thanh toán kỹ thuật số mà ông kiểm soát, theo WSJ.

Đối với ông Tập, Chủ tịch Trung Quốc đã thể hiện quan điểm không nhân nhượng những doanh nghiệp tư nhân vừa tích lũy vốn, vừa mở rộng tầm ảnh hưởng, lấn sân các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn trong nước.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Thượng Hải vào ngày 24.10, Jack Ma nói chính phủ đang kìm hãm sự phát triển công nghệ bằng cách siết chặt quản lý tài chính. Ông nói mình muốn giúp giải quyết vấn đề của nền tài chính Trung Quốc bằng sự cải cách.

Hồi đầu tháng này, tuyên bố gây tranh cãi của Jack Ma đã khởi đầu hàng loạt sự kiện bất lợi đối với các dự án của ông ở Ant Group, Reuters đưa tin,

Ngay sau những tuyên bố gay gắt của Ma, các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu tổng hợp những báo cáo về việc Ant Group đã sử dụng các sản phẩm tài chính kỹ thuật số như Huabei, một dịch vụ thẻ tín dụng ảo, khiến người nghèo và thanh niên càng rơi vào cảnh nợ nần.

Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã biên soạn báo cáo về phản ứng của công chúng với những tuyên bố của Jack Ma và gửi lên các cấp có thẩm quyền, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc, theo Reuters.

Đến đầu tháng này, kế hoạch IPO dự kiến thu về 37 tỉ USD của Ant Group đã bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ. Không chỉ Ant Group bị tổn thất với quyết định này mà riêng tỉ phủ Jack Ma cũng bị thiệt hại 3 tỉ USD, do giá cổ phiếu của Alibaba Group, công ty do Jack Ma đồng sáng lập, giảm mạnh.

Jack Ma hiện nắm giữ 4,2% cổ phần tại Alibaba, công ty sở hữu hơn 30% cổ phần Ant Group. Jack Ma hiện sở hữu tài sản 58 tỷ USD và là người giàu nhất thế giới ở Trung Quốc theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo các nhà phân tích, chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu có biện pháp kìm hãm đế chế của Jack Ma. Những công ty công nghệ tài chính như Ant Group do Jack Ma đồng sáng lập giành giật thị phần từ ngân hàng thương mại trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng bằng cách mang đến khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn cho người dân, kể cả người có thu nhập thấp.

Kết quả là trong nhiều năm qua, các ngân hàng Trung Quốc đã nhiều lần hối thúc chính phủ phải có biện pháp kiềm chế các công ty như Ant Group.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tap-can-binh-chan-dung-tham-vong-cua-ti-phu-giau-nhat-trung-quoc-502020131...

Ông Tập Cận Bình lần đầu tiên lên tiếng về “kỷ nguyên hậu Donald Trump”

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, các thành viên của nhóm Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sẽ đoàn kết hơn trong thời kỳ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung