Sốc: Mexico bắt toàn bộ cảnh sát một thành phố

Thứ Năm, ngày 27/09/2018 11:00 AM (GMT+7)

Chính quyền Mexico đã trực tiếp nắm quyền kiểm soát thành phố du lịch Acapulco, sau khi lực lượng cảnh sát thành phố này bị tố cáo dính líu đến băng đảng ma túy.

Sốc: Mexico bắt toàn bộ cảnh sát một thành phố - 1

Quân đội Mexico kiểm soát thành phố Acapulco, sau khi lực lượng cảnh sát ở đây bị bắt.

Theo Independent, hai chỉ huy cảnh sát thành phố Acapulco bị cáo buộc giết người, trong khi những sỹ quan còn lại bị tước vũ khí, radio, áo chống đạn và đang trong quá trình thẩm tra.

Acapulco là thành phố ven biển nổi tiếng ở Mexico, đặc biệt trong giai đoạn 1950-1960, nhưng ngày nay rơi vào vòng xoáy bạo lực vì các băng đảng ma túy trỗi dậy.

Cảnh sát liên bang và quân đội hiện đã tiếp quản công tác đảm bảo an ninh cho thành phố, sau khi giải giáp lực lượng hành pháp ở đây.

Quan chức chính phủ Mexico nói họ phải vào cuộc vì “các băng đảng ma túy đã nắm quyền kiểm soát cả lực lượng an ninh” và “một loạt những vụ việc giết người mà cảnh sát khoanh tay đứng nhìn”.

Năm ngoái, Acapulco ghi nhận tỷ lệ giết người lên tới 103 trên 100.000 người dân. Đây là tỷ lệ cao nhất ở Mexico và cả trên thế giới.

Sốc: Mexico bắt toàn bộ cảnh sát một thành phố - 2

Cảnh sát Acapulco đã buộc phải giao lại vũ khí, bộ đàm, áo chống đạn và bị chính quyền thẩm vấn.

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đánh giá mức độ bạo lực ở Acapulco còn tương đương với điểm nóng chiến tranh như Syria hay Iraq.

Xác chết thường được vứt bỏ ngay trên bãi biển, hoặc bị treo trên cầu, theo nguồn tin.

Sau khi quân đội Mexico vào cuộc, chính phủ Mỹ một nhấn nữa cảnh báo người dân không nên đến khu vực bang Guerrero và cả thành phố Acapulco vì mối đe dọa từ các băng đảng ma túy.

Đây không phải lần đầu tiên Mexico giải giáp cảnh sát địa phương vì liên quan đến băng đảng ma túy. Chỉ riêng ở bang Guerrero, toàn bộ lực lượng cảnh sát địa phương ở nhiều ngôi làng, thành phố đã bị bắt giữ, nhưng chưa từng có vụ nào lớn như ở Acapulco.

Cuộc tiếp quản thường diễn ra bất ngờ nên lực lượng cảnh sát địa phương thường không chống trả, hạ súng đầu hàng.

Giới quan sát đánh giá, cảnh sát Mexico được trả lương bèo bọt và không được huấn luyện kỹ càng, dễ rơi vào vòng xoáy chi phối của các băng đảng ma túy giàu có.

Băng đảng ma túy Mexico phô trương quyền lực, sự giàu có tột độ

Các ông trùm băng đảng buôn cocaine ở Mexico giàu có đến mức đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh những khẩu súng bằng...

Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung