Số ca nhiễm Covid-19 ở ổ dịch Delta mới của TQ tăng trở lại sau một ngày

Thứ Ba, ngày 21/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Những hi vọng về việc tỉnh Phúc Kiến có thể kiểm soát nhanh dịch bệnh đã tan biến chỉ sau một ngày, với việc Trung Quốc ngày 21.9 ghi nhận thêm 42 ca nhiễm trong cộng đồng.

Số ca nhiễm Covid-19 ở ổ dịch Delta mới của TQ tăng trở lại sau một ngày - 1

Các tình nguyện viên Trung Quốc được phun khử khuẩn ở Hạ Môn, một trong 3 thành phố là điểm nóng lây nhiễm ở tỉnh Phúc Kiến.

Trung Quốc thông báo có thêm 72 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 20.9, bao gồm 42 ca nhiễm trong cộng đồng và 30 ca nhập cảnh.

Toàn bộ các ca nhiễm cộng đồng mới đều ở tỉnh Phúc Kiến, với 36 ca tại thành phố Hạ Môn, 5 tại Phủ Điền và một tại Tuyền Châu.

Một ngày trước, tỉnh Phúc Kiến chỉ ghi nhận 28 ca nhiễm mới trong cộng đồng, thấp nhất trong 7 ngày. Đợt dịch do biến thể Delta lây lan mạnh bắt đầu từ Tuyền Châu vào ngày 10.9, đến nay có tổng cộng 408 ca nhiễm.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người đứng đầu ban chỉ đạo chống dịch Covid-19, ngày 21.9 có chuyến thăm đến Hạ Môn và thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, theo truyền thông địa phương.

“Trong khi cuộc chiến chống ổ dịch Covid-19 mới đã đạt được một số thành công, vẫn nhiều điều chưa chắc chắn”, bà Tôn nói. “Chúng ta không thể lạc quan một cách mù quáng, lơ là cảnh giác”.

Bà Tôn kêu gọi các địa phương ở tỉnh Phúc Kiến xét nghiệm Covid-19 nhanh hơn, toàn diện hơn, mở đợt điều tra dịch tễ học chi tiết hơn để kiểm soát sự lây lan của virus.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi quản lý chặt chẽ các khu vực cách ly, tăng cường kiểm tra và đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực này.

Bà Tôn đến kiểm tra tình hình chống dịch Covid-19 ở tỉnh Phúc Kiến từ ngày 18.9, đã tới nhiều thành phố xuất hiện ca nhiễm mới.

21.9 cũng là ngày nghỉ cuối cùng trong dịp Tết Trung thu ở Trung Quốc, là ngày các gia đình thường quây quần bên nhau. Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc trên phạm vi cả nước đã tích cực thực hiện các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus.

Các cơ quan nhà nước phải cử người thường xuyên túc trực trong kỳ nghỉ để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Tỉnh Phúc Kiến cũng công bố những thay đổi đối với mã sức khỏe y tế, áp dụng hệ thống ba màu phân loại theo nguy cơ lây nhiễm, gồm xanh lá cây, vàng và đỏ.

Người dân có mã sức khỏe xanh không bị giới hạn khi ra ngoài, trong khi người có mã màu vàng bị cấm tới các địa điểm công cộng, phải xét nghiệm Covid-19 và giám sát sức khỏe.

Người có mã sức khỏe màu đỏ phải tự cách ly tại nhà hoặc tại nơi được chỉ định. Những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm sẽ bị chuyển mã sức khỏe sang màu vàng.

Người đến các cơ sở y tế trong tình trạng sốt cũng có mã sức khỏe màu vàng. Sau khi giai đoạn lây nhiễm tiềm tàng đã qua, người có mã sức khỏe vàng cần làm xét nghiệm Covid-19 để được chuyển về màu xanh.

Giới chức Trung Quốc tiếp tục khuyến cáo người dân trên toàn quốc hạn chế tới các điểm du lịch đông người, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ vận tải thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ủy ban Y tế Trung Quốc kêu gọi người dân không di chuyển tới các vùng có nguy cơ cao và vừa nếu không thực sự cần thiết. Người dân cũng nên tránh nơi đông người, không tập trung quá 10 người tại các bữa tối gia đình.

Nguồn: http://danviet.vn/so-ca-nhiem-covid-19-o-o-dich-delta-moi-cua-tq-tang-tro-lai-sau-mot-ngay-50202...

Covid-19 trở thành dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ

Covid-19 chính thức trở thành dịch bệnh gây tử vong lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt qua số ca tử vong ước tính...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung