Sau khi chứng nhận ông Biden thắng, Georgia kiểm phiếu lại một lần nữa

Chủ Nhật, ngày 22/11/2020 16:00 PM (GMT+7)

Bang Georgia sẽ kiểm phiếu lại lần hai, sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump chính thức gửi yêu cầu. Ứng viên Joe Biden đã được quan chức bang Georgia chứng nhận là người chiến thắng.

Sau khi chứng nhận ông Biden thắng, Georgia kiểm phiếu lại một lần nữa - 1

Sau lần kiểm phiếu lại đầu tiên, ông Biden vẫn là người chiến thắng ở Georgia.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump muốn Georgia kiểm phiếu lại “để đảm bảo rằng luật của bang và Hiến pháp Mỹ được tuân thủ, để mọi phiếu bầu hợp lệ đều được công nhận”.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump cho rằng có phiếu bầu gian lận, ví dụ như chữ ký của cử tri xác nhận sẽ bỏ phiếu và chữ ký trên lá phiếu bầu qua thư không khớp nhau.

Sau khi nhận được yêu cầu, Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger đã thông báo cho các quan chức bầu cử địa phương, sẵn sàng kiểm phiếu lại và yêu cầu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cử quan sát viên tới giám sát việc kiểm phiếu.

Việc kiểm phiếu lại sẽ được thực hiện bằng máy. Tuy nhiên, Georgia có thể sẽ không kiểm tra việc chữ ký của cử tri và chữ ký trên phiếu bầu qua thư có trùng khớp hay không.

Bang Georgia đã tự động kiểm phiếu lại bằng tay khi khoảng cách phiếu giữa hai ứng viên quá sít sao. Ông Biden được chứng nhận chiến thắng ở Georgia với 12.670 phiếu bầu hơn ông Trump, tương đương khoảng 0,2%.

Vì mức chênh lệch dưới 0,5% nên ông Trump được phép yêu cầu bang này kiểm phiếu lại thêm một lần nữa. Chiến dịch tranh cử của ông Trump không công nhận kết quả lần kiểm phiếu lại đầu tiên vì cho rằng Georgia vẫn chưa xác định tính hợp pháp của các lá phiếu bầu qua thư.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-khi-chung-nhan-ong-biden-thang-georgia-kiem-phieu-lai-mot-lan-nua-50202022...

Georgia thông báo kết quả bầu cử cuối cùng sau kiểm phiếu bằng tay

Bang Georgia ngày 19.11 thông báo đã kiểm lại xong 5 triệu phiếu bầu với kết quả có chút khác biệt, nhưng không đủ để...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020