Quốc vương Ả Rập đồng minh Mỹ tới Moscow gặp ông Putin 

Sự kiện: Tin tức Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa hôm 23/5 đã có các cuộc trao đổi tập trung vào vấn đề giao thương, xung đột ở Dải Gaza và mối quan hệ với Iran.

Ông Putin bắt tay Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa ở Moscow vào ngày 23/5/2024.

Ông Putin bắt tay Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa ở Moscow vào ngày 23/5/2024.

Theo RT, ông Putin và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã nhất trí tăng cường quan hệ thương mại và cùng hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Quốc vương Hamad tới Moscow hôm 23/5 trong chuyến công du kéo dài hai ngày. Quốc vương Bahrain có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Putin trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Hai nhà lãnh đạo sau đó ký các thỏa thuận hợp tác trong ngành dược phẩm và y tế, vận tải và quá cảnh, cũng như các bản ghi nhớ về trao đổi văn hóa và môi trường, theo thông tin do Điện Kremlin cung cấp.

Bahrain là một trong những quốc gia đồng minh Mỹ ở Trung Đông. Trụ sở hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ đặt ở Bahrain. Ước tính khoảng 9.000 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú ở Bahrain.

Quân đội Bahrain sở hữu xe tăng chủ lực M1 Abrams, xe bọc thép Humvee, pháo tự hành M110A2 và đặc biệt là một tổ hợp phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

"Mối quan hệ thương mại giữa Nga và Bahrain chỉ mới ở giai đoạn đầu nhưng các xu hướng hiện nay là tích cực", ông Putin nói với vua Bahrain. "Có 30 dự án lớn đang được triển khai giữa hai nước với tổng trị giá lên tới 500 triệu USD".

Về phần mình, Quốc vương Hamad ca ngợi ông Putin về những "chính sách thông minh" và ghi nhận vai trò của Nga trong việc giải quyết vướng mắc giữa các nước Ả Rập. Quốc vương Hamad hiện đang là chủ tịch Liên đoàn Ả Rập, nói sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel - Hamas.

"Nga sẽ là quốc gia đầu tiên mà tôi tìm kiếm sự ủng hộ trong vấn đề này vì Nga đóng vai trò quan trọng, có thể thúc đẩy hòa bình và có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu", Quốc vương Bahrain nói.

Quốc vương Hamad cũng bày tỏ quan điểm sẵn sàng khôi phục quan hệ với Iran, đối tác hàng đầu của Nga ở Trung Đông. Bahrain đã cắt quan hệ với Iran từ năm 2016 sau khi Ả Rập Saudi đưa ra quyết định này.

Bahrain căng thẳng với Iran từ khi đặt trụ sở hạm đội 5 của hải quân Mỹ. Bahrain cáo buộc Iran kích động bộ phận người Hồi giáo dòng Shia ở quốc gia này nhằm chống lại hoàng gia dòng Sunni.

Tuy vậy, quốc vương Hamad nói với ông Putin rằng "các vấn đề này đã gần như được giải quyết" và "không có lý do gì để không bình thường hóa và đẩy mạnh quan hệ với Iran".

Trả lời các phóng viên, trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov nói Quốc vương Hamad đã nhận lời mời của ông Putin về việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Kazan, Nga vào tháng 10 năm nay.

Ông Ushakov nói ông Putin đã giới thiệu với Quốc vương Hamad chiếc limousine Aurus do Nga tự sản xuất. Phiên bản hiện đại nhất của chiếc xe này được dùng làm xe chở Tổng thống Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Sáng sớm nay (23/5), ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya thuộc Liên bang Nga cho biết ông đã gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin và đề nghị đưa thêm binh lính đến hỗ trợ Mátxcơva trên chiến trường Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN