Phần Lan, Lithuania phản ứng gắt khả năng Nga điều chỉnh biên giới biển Baltic

Bộ Quốc phòng Nga trình dự thảo nghị quyết đề xuất điều chỉnh biên giới ở biển Baltic, song không nêu rõ chính xác biên giới sẽ được điều chỉnh như thế nào.

Ngày 21-5, Bộ Quốc phòng Nga đã trình dự thảo nghị quyết, đề xuất sửa đổi biên giới lãnh hải Nga ở Biển Baltic, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo bản dự thảo, Bộ này đề xuất điều chỉnh đường biên giới xung quanh các đảo của Nga ở phía Đông Vịnh Phần Lan và xung quanh vùng Kaliningrad (lãnh thổ hải ngoại của Nga).

"Việc phê duyệt dự thảo sẽ thiết lập một hệ thống đường cơ sở còn thiếu ở phần phía nam các đảo của Nga nằm ở Vịnh Phần Lan, gần các huyện Baltiysk và Zelenogradsk (Kaliningrad) và cho phép Nga sử dụng vùng biển này làm nội bộ. Biên giới trên biển của Nga sẽ thay đổi" - theo nội dung dự thảo.

Nếu được thông qua, nghị quyết sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2025.

Dự thảo nghị quyết không nêu rõ chính xác biên giới sẽ được điều chỉnh như thế nào.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, dự thảo nghị quyết của Nga vấp phải sự chỉ trích từ Phần Lan và Lithuania (các quốc gia quanh biển Baltic).

“Phần Lan đang điều tra thông tin trên. Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Nga chưa liên lạc với Phần Lan về vấn đề này. Phần Lan luôn hành động theo hướng bình tĩnh và dựa trên thực tế" - Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cho biết.

Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen cho rằng Nga nên tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và cho rằng Nga đang gieo rắc "sự nhầm lẫn".

Phần mình, Ngoại trưởng Lithuania - ông Gabrielius Landsbergis cho rằng đề xuất của Nga là hành động nhằm leo thang căng thẳng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chống lại Liên minh châu Âu (EU).

“Đây là sự leo thang rõ ràng chống lại NATO và EU và phải bị đáp trả bằng phản ứng cứng rắn thích hợp” - ông Landsbergis nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Truyền thông Anh đưa tin, Tổng thống Ukraine Zelensky tỏ rõ sự tức giận với các tướng quân đội liên quan đến tình hình ở Kharkiv.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN