RT: Ông Putin ra lệnh thanh lý ngân hàng Mỹ

Ngân hàng Mỹ được quyền “tự nguyện” đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Nga, theo RT.

American Express nằm trong danh sách các tổ chức tín dụng nước ngoài bị Nga phong tỏa tài sản. (Ảnh minh họa).

American Express nằm trong danh sách các tổ chức tín dụng nước ngoài bị Nga phong tỏa tài sản. (Ảnh minh họa).

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra quyết định cho phép ngân hàng American Express của Mỹ được quyền “tự nguyện thanh lý” hoạt động kinh doanh tại Nga, theo một tài liệu được công bố trên cổng thông tin pháp lý của chính phủ Nga hôm thứ Tư, RT đưa tin.

Quyết định không cho biết quá trình thanh lý diễn ra theo cách nào và vào thời điểm nào. Quyết định này phù hợp với sắc lệnh được ông Putin ký vào tháng 8/2022, trong đó áp dụng biện pháp đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và năng lượng liên quan đến “những hành động không thân thiện của một số quốc gia nước ngoài và tổ chức quốc tế”.

Tháng 10/2022, ông Putin phê duyệt danh sách 45 tổ chức tín dụng thuộc sở hữu nước ngoài, bao gồm American Express. Các giao dịch cổ phiếu hoặc vốn cổ phần của những tổ chức này bị cấm nếu không có sự cho phép đặc biệt của Tổng thống. Không rõ tài sản của American Express bị Nga phong tỏa là bao nhiêu.

Ngân hàng American Express của Mỹ đã thông báo tạm ngừng hoạt động ở Nga và Belarus từ tháng 3/2022, liên quan đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây vì xung đột ở Ukraine.

Kể từ đó, thẻ tín dụng AmEx của American Express phát hành trên toàn cầu không còn hoạt động ở Nga. Thẻ ngân hàng được phát hành tại Nga cũng không hoạt động trên mạng lưới toàn cầu của American Express.

Ngân hàng American Express đã hoạt động tại Nga từ năm 2008, là một phần của bộ phận Thanh toán Doanh nghiệp Toàn cầu American Express.

Động thái mới của Nga được cho là một phần trong các biện pháp đáp trả sau khi Liên minh châu Âu phê chuẩn việc sử dụng số tiền lãi thu được từ tài sản đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Hôm 18/5, một tòa án ở Nga đã ra lệnh tịch thu bất động sản, tài khoản thanh toán và cổ phiếu của Deutsche Bank (ngân hàng Đức) tại Nga trong một vụ kiện có liên quan.

Hôm 17/5, một tòa án Nga cũng ra lệnh tịch thu tài khoản thanh toán, cổ phiếu và bất động sản của UniCredit (tập đoàn ngân hàng và tài chính Italia) chi nhánh tại Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Các động thái mới được cho là đòn đáp trả của Moscow khi phương Tây tìm cách tịch thu hàng trăm tỷ USD tài sản ở nước ngoài của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN