Quốc gia thành viên NATO tuyên bố rút quân nếu xung đột nổ ra với Nga

Thứ Tư, ngày 26/01/2022 11:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic tuyên bố quốc gia này sẽ không dính dáng tới xung đột quân sự, nếu căng thẳng Ukraine vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Quốc gia thành viên NATO tuyên bố rút quân nếu xung đột nổ ra với Nga - 1

Các binh sĩ NATO.

Ông Milanovic tuyên bố Croatia sẽ rút các binh sĩ mà nước này đóng góp vào lực lượng chung của liên minh NATO, trong trường hợp xung đột nổ ra với Nga, theo RT.

Trả lời trên truyền hình ngày 25.1, ông Milanovic nói về việc NATO có dấu hiệu tăng cường lực lượng, đưa thêm tàu chiến tới Đông Âu. “Chúng tôi không hề liên quan đến những việc này”, ông Milanovic nói.

“Chúng tôi không những không tham gia vào các hoạt động này mà sẽ rút tất cả binh sĩ Croatia về nước nếu xung đột leo thang với Nga”, ông Milanovic nói thêm.

Tuyên bố được ông Milanovic đưa ra  trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Kiev. Hôm 24.1, NATO thông báo đưa thêm tàu chiến và chiến đấu cơ tới Đông Âu để đối phó hành động gây hấn từ Nga.

Pháp sẵn sàng đưa quân tới Romania còn Tây Ban Nha tính đưa chiến đấu cơ tới Bulgaria. Các lực lượng này nằm dưới sự chỉ huy chung của NATO.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo liên minh đang hoàn tất các đề xuất gửi tới Nga vào cuối tuần này, dựa trên yêu cầu đảm bảo an ninh mà Moscow đã đưa ra.

“Liên minh sẵn sàng đàm phán, thảo luận về việc kiểm soát vũ khí, giải giáp vũ khí, làm rõ các hoạt động quân sự, xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro và đàm phán các vấn đề khác liên quan đến an ninh châu Âu”, ông Stoltenberg.

Ông Stoltenberg cũng khẳng định NATO sẽ không gửi lực lượng chiến đấu đến Ukraine. Các binh sĩ NATO có mặt ở Ukraine hiện nay làm nhiệm vụ huấn luyện quân đội Ukraine cách sử dụng các vũ khí mà NATO cung cấp.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-thanh-vien-nato-tuyen-bo-rut-quan-neu-xung-dot-no-ra-voi-nga-50202226...

Ukraine đưa quân tới vùng hiểm yếu đề phòng Nga đánh úp thủ đô Kiev

Quân đội Ukraine đã tăng cường lực lượng nhằm đề phòng nguy cơ Nga tấn công từ khu vực Chernobyl. Đây là điểm xâm nhập...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung