Quốc gia quy định chặt chẽ số tiền tặng quà Ngày Nhà giáo

Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 07:00 AM (GMT+7)

Tại đây, một món quà tặng thầy cô không được phép vượt qua 600 nghìn đồng.

Quốc gia quy định chặt chẽ số tiền tặng quà Ngày Nhà giáo - 1

Học sinh Hàn Quốc tặng hoa cho cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Hàn Quốc

Không chỉ tại Việt Nam, Ngày Nhà giáo còn là một ngày lễ phổ biến trên toàn thế giới. Trong khi Ngày Nhà giáo Thế giới được chọn vào 5.10 hàng năm, mỗi quốc gia còn có một Ngày Nhà giáo riêng, nhằm tôn vinh thầy cô và là một dịp thể hiện lòng biết ơn của học sinh.

Tại Hàn Quốc, Ngày Nhà giáo diễn ra vào 15.5 có một chút đặc biệt.

Theo trang Korea.net, trước đây, có nhiều vụ bê bối cho thấy học sinh giàu có tặng giáo viên những món quà đặc biệt sang trọng trong ngày lễ này. Do đó, trên thực tế, nhiều trường học Hàn Quốc thậm chí còn đóng cửa trong ngày 15.5 để tránh nguy cơ hối lộ.

Sau những vụ việc giáo viên nhận quá nhiều tiền, quà từ phụ huynh, nhận thức xã hội Hàn Quốc đã thay đổi. Giáo viên, những người được coi là công chức nhà nước, bắt đầu từ chối nhận quà trong dịp này do những quy định xử phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cảm thấy không thoải mái nếu như không tặng gì cho giáo viên khi họ muốn thể hiện sự biết ơn.

Quốc gia quy định chặt chẽ số tiền tặng quà Ngày Nhà giáo - 2

Nhiều trường học Hàn Quốc đóng cửa trong Ngày Nhà giáo để tránh nguy cơ hối lộ (Ảnh minh họa)

Trong dịp Ngày Nhà giáo Hàn Quốc gần đây nhất, tờ Korea Times đăng tải một bài báo viết về trạng thái vô cùng hoang mang của phụ huynh khi ngày lễ quan trọng gần kề.

Bài báo trích dẫn tâm sự của nhiều phụ huynh đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Kim, bà mẹ có con đang học lớp 1, viết trên một diễn đàn trực tuyến: “Trường học gửi thư cho phụ huynh, nói rằng đừng chuẩn bị bất cứ thứ gì. Thế nhưng, có người nói với tôi rằng những món quà dưới 30.000 won (576 nghìn đồng) là chấp nhận được. Vì thế tôi rất lo sợ con tôi sẽ là đứa duy nhất đến trường mà không mang quà cho cô”.

Những bà mẹ Hàn Quốc khác cũng chia sẻ suy nghĩ của mình. Mapo ở phía tây Seoul viết: “Tôi có một phiếu quà tặng, nhưng nó trông giống như một phong bì tiền. Các bạn có nghĩ đó là một món quà tốt không?”

Nhiều bà mẹ khác kể rằng họ nướng bánh, mua một số sản phẩm nội địa hoặc thiếp để tặng thầy cô giáo của con.

Quốc gia quy định chặt chẽ số tiền tặng quà Ngày Nhà giáo - 3

Nhiều phụ huynh vẫn cảm thấy không thoải mái nếu như không tặng gì cho giáo viên

Tuy nhiên, nhiều trường học phản đối quà cáp dưới mọi hình thức. Trong nhiều trường hợp, giáo viên thậm chí phải trả lại quà, khiến phụ huynh rơi vào tình trạng khó xử.

Một giáo viên họ Kwon tại một trường tiểu học mới được thành lập ở Suwon, tỉnh Gyeonggi, nói: "Vì trường mới được thành lập, hầu hết giáo viên ở đây đều khá trẻ. Họ được huấn luyện rằng nhận quà là không thích hợp. Theo như tôi biết, không có giáo viên nào ở trường nhận nhiều hơn một đồ uống nhỏ từ phụ huynh học sinh", cô nói.

"Tuy nhiên, tôi tin rằng một số giáo viên lớn tuổi, những người quen với tập quán cũ, có thể cởi mở hơn với ý tưởng nhận quà."

Cô cũng nói thêm: "Chuyện tặng quà, nhận quà còn tùy theo mỗi trường học và khu dân cư. Tôi nghe nói việc tặng quà vẫn xảy ra trong các trường tư giàu có ở Seoul."

Quốc gia quy định chặt chẽ số tiền tặng quà Ngày Nhà giáo - 4

Nhiều trường học Hàn Quốc phản đối quà cáp dưới mọi hình thức

Văn phòng Giáo dục Thành phố Seoul (SMOE) cho biết quan điểm của họ là "giáo viên không nhận bất cứ thứ gì từ phụ huynh học sinh bằng bất cứ hình thức nào”.

Văn phòng đã ban hành quy định về việc tặng quà giáo viên hồi tháng 3 năm nay, trong đó ghi giáo viên sẽ bị phạt nếu nhận quà.

"Chúng tôi chỉ đạo giáo viên phải trả lại phiếu quà tặng mà họ nhận được, đồng thời, thông báo cho hiệu trưởng nếu như phụ huynh học sinh để lại quà mà giáo viên không biết”, một quan chức SMOE nói.

Quốc gia quy định chặt chẽ số tiền tặng quà Ngày Nhà giáo - 5

Học sinh Hàn Quốc viết thiếp cho giáo viên tiếng Anh nhân Ngày Nhà giáo

Tuy nhiên, ông nói thêm: "để duy trì phong tục có ý tốt, văn phòng cho phép phụ huynh công khai tặng quà có giá dưới 30.000 won, ví dụ, tặng một bó hoa trước toàn thể lớp học”.

Theo SMOE, giáo viên nhận quà trên 100.000 won (1,9 triệu đồng) sẽ bị sa thải. Phụ huynh tặng quà với số tiền tương tự sẽ đối mặt với mức phạt lên tới 30 triệu won (576 triệu đồng) hoặc ngồi tù tới 3 năm.

Tuy nhiên, các trường hợp tặng quà với số tiền lớn thường rất khó phát hiện, vì thế, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của quy định này, theo Korean Times.

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung