Thỏa thuận "hòa bình" đầu tiên giữa Kim Jong-un và Tổng thống HQ

Thứ Tư, ngày 19/09/2018 10:19 AM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký một thỏa thuận chung vào cuối hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng ngày 19.9, Yonhap đưa tin.

  

Thỏa thuận "hòa bình" đầu tiên giữa Kim Jong-un và Tổng thống HQ - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký một thỏa thuận chung tại Bình Nhưỡng ngày 19.9 (Ảnh: Yonhap)

Thỏa thuận được ký kết trong một buổi lễ tổ chức tại nhà khách Paekhwawon của Triều Tiên và phát sóng trực tiếp tại Seoul.

Theo tờ USA Today, hai nhà lãnh đạo cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo được tổ chức sau lễ ký kết, ông Moon nói rằng Triều Tiên sẽ phá hủy vĩnh viễn bãi thử nghiệm tên lửa Donchang-ri và bệ phóng tên lửa cũng như cho phép các thanh tra quốc tế quan sát. Ông Moon thêm rằng Bình Nhưỡng cũng sẽ đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ tiếp tục có động thái nhượng bộ.

"Lần đầu tiên, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thảo luận về các bước phi hạt nhân hóa", Moon nói về cuộc đàm phán với Kim.

Theo hãng tin Yonhap, Kim Jong-un cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa trên bán đảo Triều Tiên.

"Tuyên bố tháng 9 này sẽ tạo điều kiện cho sự cải thiện hơn nữa các mối quan hệ (giữa Hàn Quốc và Triều Tiên)... và mang thời đại của hòa bình và thịnh vượng đến gần hơn", Yonhap trích lời ông Kim.

Trong buổi lễ, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng ký một thỏa thuận quân sự mới được cho là nhằm mục đích giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Video toàn cảnh lễ đón đặc biệt của Kim Jong-un dành cho Tổng thống HQ

Báo Sydney Morning Herald vừa đăng tải video toàn cảnh lễ đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại sân bay Bình Nhưỡng.

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên