Quốc gia phát hiện ca mắc biến thể Omicron sớm nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 02/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều tuần trước khi Nam Phi cảnh báo thế giới về sự nguy hiểm của biến thể Covid-19 mới tên Omicron, quốc gia này đã xuất hiện những ca mắc đầu tiên.

Quốc gia phát hiện ca mắc biến thể Omicron sớm nhất thế giới - 1

Cơ quan y tế của Nigeria tuyên bố phát hiện ca mắc biến thể Omicron sớm hơn hàng tuần so với Nam Phi (ảnh: Daily Mail)

Hôm 1.12, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria cho biết, nước này đã phát hiện một ca mắc Omicron từ cuối tháng 10, sớm hơn vài tuần so với Nam Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lần đầu tiên Nam Phi phát hiện ca mắc biến thể này là vào ngày 24.11.

“Qua việc kiểm tra lại các mẫu xét nghiệm, chúng tôi đã xác định một trường hợp mắc biến thể Omicron vào cuối tháng 10”, Ifedayo Adetifa – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria – nói với báo giới.

Trước đó một ngày, Viện nghiên cứu sức khỏe RIVM của Hà Lan cho hay, họ đã phát hiện biến thể Omicron trong các mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 19 – 23.11, sớm hơn Nam Phi.

Các phát hiện trên cho thấy biến thể Omicron đã lây lan trong nhiều tuần trước khi thế giới biết về sự tồn tại của nó. Việc Nigeria là nước sớm nhất ghi nhận ca mắc Omicron không có nghĩa biến thể này có nguồn gốc từ quốc gia tây Phi, theo Daily Mail.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ đã nghi ngờ biến thể Omicron xuất hiện đầu tiên ở Nigeria, sau khi 2 người Canada trở về từ nước này dương tính với Omicron hồi tuần trước. Đây cũng là những ca mắc Omicron đầu tiên ở Canada.

“Còn nhiều điều chúng ta chưa rõ về sự xuất hiện của biến thể này. Ca mắc Omicron sớm nhất chúng tôi ghi nhận là một người đàn ông đến từ Nam Phi. Điều này cho thấy rất có thể biến thể Omicron ở Nigeria có nguồn gốc từ nước ngoài”, ông Adetifa nói thêm.

Hôm 1.12, Nigeria cũng thông báo phát hiện 3 ca mắc biến thể Omicron. Tất cả đều đến từ Nam Phi.

“Tôi nghĩ thật hợp lý khi cho rằng biến thể Omicron có thể đã xuất hiện trên thế giới vài tuần, thậm chí là vài tháng trước. Vào thời điểm Nam Phi cảnh báo thế giới, Omicron đã lan rộng ở nhiều khu vực. Điều này không có gì là lạ đối với loại virus dễ lây lan như Covid-19”, Isaac Bogoch – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện University Health Network (Canada) – nói với Daily Mail.

Dữ liệu y tế từ Nam Phi – nơi số ca mắc mới Covid-19 đang tăng vọt – cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh hơn Delta, dù độc lực dường như không bằng. Đến nay, thế giới vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào vì nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo các nước thành viên cần cẩn trọng với khả năng kháng vắc xin của biến thể mới này.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-phat-hien-ca-mac-bien-the-omicron-som-nhat-the-gioi-5020212125583616....

Quốc gia đi ngược thế giới giữa lúc biến thể Omicron hoành hành

Trong khi hầu hết quốc gia trên thế giới quyết định đóng cửa, hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung