TQ: Ca nhiễm Covid-19 nội địa tăng trở lại, cao nhất trong gần 1 tháng

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 1.12, Trung Quốc ghi nhận 91 ca nhiễm Covid-19 nội địa – mức cao nhất trong gần một tháng trở lại đây. Việc phát hiện nhiều trường hợp mắc mới virus ở Trung Quốc gây lo ngại khi biến thể Omicron (được đánh giá ban đầu là nguy hiểm hơn biến thể Delta) đang lây lan ra nhiều nước trên thế giới.

TQ: Ca nhiễm Covid-19 nội địa tăng trở lại, cao nhất trong gần 1 tháng - 1

Trung Quốc phát hiện ổ dịch Covid-19 mới, trùng thời điểm biến thể Omicron lây lan ra nhiều nước (ảnh: SCMP)

Ngày 1.12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, nước này vừa ghi nhận 91 ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ. Đây là số ca mắc mới virus cao nhất ở Trung Quốc kể từ ngày 2.11.

Trước đó, hôm 30.11, Trung Quốc chỉ ghi nhận 21 ca mắc mới virus.

Tất cả 91 ca nhiễm mới được phát hiện ở Trung Quốc đều được ghi nhận ở khu tự trị Nội Mông, với tâm dịch là thành phố Mãn Châu Lý, có biên giới giáp Nga. Người dân Mãn Châu Lý hiện đã bị cấm rời khỏi thành phố.

Theo chính quyền Mãn Châu Lý, đợt lây lan dịch bệnh mới nhất ở thành phố này có liên quan đến hàng hóa nhập khẩu bị nhiễm virus. Chính quyền Mãn Châu Lý đã ra lệnh cấm hoạt động nhập khẩu hàng hóa bằng đường sắt và đóng cửa hàng loạt địa điểm công cộng.

Đợt lây lan dịch bệnh mới nhất ở Nội Mông xảy ra chỉ vài tuần sau khi khu vực này là “điểm nóng” trong đợt bùng phát virus lớn ở Trung Quốc diễn ra từ giữa tháng 10 – tháng 11. Từ kết quả giải mã trình tự gene, chính quyền Mãn Châu Lý cho biết đợt lây lan virus lần này do một nguồn mới từ nước ngoài gây ra.

Phát hiện trên đặt dấu hỏi về sự hiệu quả của chính sách kiểm soát dịch bệnh không khoan nhượng (hay còn gọi là “Zero Covid”) của Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang đối phó với sự hoành hành của biến thể Omicron.

Trong cuộc họp báo hôm 30.11, Mi Feng – phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) – cho rằng, việc biến thể Omicron lây lan ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới đang làm tăng áp lực đối với nước này, đặc biệt là trong việc ngăn chặn các ca nhiễm virus có nguồn gốc từ nước ngoài.

Wu Zunyou – chuyên gia cao cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) – cho rằng, nước này cần giữ vững và tuyệt đối thực hiện nghiêm chiến lược “Zero Covid” để đối phó với biến thể Omicron.

Theo ông Wu Zunyou, “Zero Covid” là “vũ khí ma thuật” của Trung Quốc và cần được duy trì suốt mùa đông năm nay, có thể kéo dài ít nhất đến hết mùa xuân năm sau.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-ca-nhiem-covid-19-noi-dia-tang-tro-lai-cao-nhat-trong-gan-1-thang-502021112...

Quốc gia phát hiện ca mắc biến thể Omicron trước cả Nam Phi

Những phát hiện mới cho thấy biến thể Omicron của Covid-19 đã xâm nhập quốc gia châu Âu này sớm hơn Nam Phi, trước khi hệ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung