Quốc gia phát hiện ca mắc biến thể Omicron trước cả Nam Phi

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 01:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những phát hiện mới cho thấy biến thể Omicron của Covid-19 đã xâm nhập quốc gia châu Âu này sớm hơn Nam Phi, trước khi hệ thống “phòng thủ Omicron” được triển khai.

Quốc gia phát hiện ca mắc biến thể Omicron trước cả Nam Phi - 1

Hà Lan – quốc gia ở châu Âu – đã phát hiện ca mắc biến thể Omicron trước cả Nam Phi (ảnh: AP)

Viện nghiên cứu sức khỏe RIVM của Hà Lan cho hay, họ đã phát hiện biến thể Omicron trong các mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 19 – 23.11. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, lần đầu tiên Nam Phi phát hiện ca mắc biến thể này là vào ngày 24.11.

Điều này cho thấy biến thể Omicron đã xuất hiện ở Hà Lan từ rất sớm và hệ thống “phòng thủ Omicron” bao gồm các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang được nước này áp dụng có thể sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Hà Lan cùng nhiều quốc gia khác ở châu Âu đang áp lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi, bất chấp việc WHO khuyến cáo không nên làm vậy.

Nhật Bản – quốc gia quy định cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh từ hôm 30.11 – đã ghi nhận một ca nhiễm biến thể Omicron cùng ngày.

Hiện vẫn còn nhiều điều thế giới chưa biết về Omicron, bao gồm cả việc biến thể này xuất hiện lần đầu tiên ở đâu và khả năng lây lan mạnh đến mức nào. Dữ liệu ban đầu ở Nam Phi cho thấy, Omicron là biến thể Covid-19 có khả năng lây lan mạnh hơn biến thể Delta.

Hôm 30.11, Emer Cooke – Giám đốc Cơ quan Dược phẩm châu Âu – cho rằng 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã “chuẩn bị tốt” nhằm đối phó với biến thể Omicron. Một số nước châu Âu (như Anh) đã ra quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi tới các địa điểm đông người và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Stephane Bancel – giám đốc hãng dược Moderna (Mỹ) – hôm 30.11 nói với tờ Financial Times rằng nhiều loại vắc xin sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại biến thể Omicron.

“Sẽ mất nhiều tháng để phát triển một loại vắc xin mới đặc hiệu để chống lại biến thể này. Tất cả những nhà khoa học tôi từng nói chuyện đều nhấn mạnh rằng biến thể Omicron xuất hiện là điều không tốt một chút nào”, ông Stephane Bancel nói.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-phat-hien-ca-mac-bien-the-omicron-truoc-ca-nam-phi-5020211121181860.h...

WHO cảnh báo toàn cầu về biến thể Omicron

Hôm 29.11, trong báo cáo gửi tới 194 quốc gia thành viên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh Omicron là biến thể có thể...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung