Quốc gia đi ngược thế giới giữa lúc biến thể Omicron hoành hành

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi hầu hết quốc gia trên thế giới quyết định đóng cửa, hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron, nước này lại vui mừng chào đón du khách tới từ “4 phương 8 hướng”.

Quốc gia đi ngược thế giới giữa lúc biến thể Omicron hoành hành - 1

Vũ công Fiji chào đón khách du lịch quay trở lại trong dịch Covid-19 (ảnh: Guardian)

Hôm 1.12, các vũ công mặc váy cỏ của Fiji đã trình diễn nhiều màn múa tuyệt đẹp để ăn mừng việc nước này mở cửa đón khách du lịch giữa đại dịch. Từ đầu tháng 2.2020, đảo quốc Thái Bình Dương này liên tục ban hành các lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nhiều nước do lo ngại hệ thống y tế sụp đổ vì Covid-19.

Lúc 11 giờ 40 phút ngày 1.12, theo giờ địa phương, chuyến bay FJ914 của Fiji Airways từ Sydney (Úc) đã đáp xuống sân bay Nadi, kết thúc lệnh đóng cửa biên giới kéo dài 615 ngày ở nước này. Trước đó, hôm 28.11, Úc thông báo phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron.

Andre Viljoen – Giám đốc điều hành của Fiji Airways – cho biết đây là “ngày quan trọng” của Fiji sau hơn 20 tháng nền kinh tế gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Khoảng 40% nguồn thu của Fiji đến từ dịch vụ du lịch.

“Việc mở cửa trở lại và chào đón tất cả mọi người sẽ giúp nền kinh tế của đất nước tôi phục hồi”, ông Viljoen nói.

“Tất nhiên là có những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron, nhưng nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đã được áp dụng. Tôi không cho rằng Omicron có thể làm nản lòng khách du lịch. Các chuyến bay đang hoạt động hết công suất”, ông Viljoen nói thêm.

Quốc gia đi ngược thế giới giữa lúc biến thể Omicron hoành hành - 2

Nhiều du khách lên máy bay tới Fiji, bất chấp lo ngại về biến thể Omicron (ảnh: Guardian)

Chính phủ Fiji cho biết, họ sẽ áp dụng một số hạn chế nhất định đối với người đến từ miền nam châu Phi, nhưng vẫn đảm bảo tất cả du khách sẽ có “trải nhiệm tuyệt vời”.

Brent Hill – Giám đốc điều hành công ty Tourism Fiji – cho biết, các khu nghỉ dưỡng trên 2 hòn đảo Viti Levu và Vanua Levu của Fiji đang chuẩn bị đón lượng khách du lịch khổng lồ.

“Chúng tôi đã nhận được ít nhất 75.000 lượt đặt phòng. Con số này vượt quá kỳ vọng”, ông Hilll cho hay.

Fiji – đảo quốc có hơn 1 triệu dân – đã ghi nhận tổng cộng hơn 700 người chết vì Covid-19.

“Các lệnh hạn chế đi lại sẽ không ngặn chặn được sự lây lan của biến thể Omicron mà chỉ gây ra gánh nặng cho sinh kế của người dân. Việc nhiều nước tìm cách bảo vệ công dân trước biến thể Covid-19 chưa hiểu rõ là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng chúng ta cũng cần một phản ứng toàn cầu bình tĩnh và có sự phối hợp. Chúng tôi kêu gọi các nước thành viên thực hiện các biện pháp kiểm dịch một cách hợp lý, tương xứng”, Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – phát biểu hôm 1.12.

Theo khuyến cáo của WHO, người chưa được tiêm vắc xin, không có kháng thể Covid-19, có bệnh nền và những người từ 60 tuổi trở lên không nên đi du lịch ở những nơi có nhiều ca mắc virus, đặc biệt là nơi biến thể Omicron xuất hiện.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-di-nguoc-the-gioi-giua-luc-bien-the-omicron-hoanh-hanh-50202111220581...

Quốc gia phát hiện ca mắc biến thể Omicron trước cả Nam Phi

Những phát hiện mới cho thấy biến thể Omicron của Covid-19 đã xâm nhập quốc gia châu Âu này sớm hơn Nam Phi, trước khi hệ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung