Quốc gia NATO phản đối cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối quân sự

Thứ Bảy, ngày 14/05/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Thật không may, các nước Scandinavia giống như một nhà nghỉ cho các tổ chức nổi loạn cực đoan", lãnh đạo một quốc gia NATO viện dẫn lý do phản đối Phần Lan và Thụy Điển - 2 nước ở vùng Scandinavia - gia nhập NATO.

Quốc gia NATO phản đối cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối quân sự - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối về khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ảnh minh họa: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm 13/5 tuyên bố, Ankara phản đối khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO vì cho rằng 2 quốc gia vùng Scandinavia này chứa chấp "những kẻ nổi loạn".

Theo RT, "những kẻ nổi loạn" mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc đến là các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức chính trị ly khai hoạt động ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ - và các thành viên của DHKP/C (một nhóm cực đoan ở Thổ Nhĩ Kỳ). 

"Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến liên quan đến việc Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng không thích điều này xảy ra. Tại thời điểm này, chúng tôi không có cách nhìn tích cực về vấn đề này", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên hôm 13/5. 

"Thật không may, các nước Scandinavia giống như một nhà nghỉ cho các tổ chức nổi loạn cực đoan. Các thành viên PKK và DHKP/C đang ẩn náu ở Thụy Điển và Hà Lan", ông Erdoğan nói thêm.  

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Phần Lan và Thụy Điển bày tỏ ý định muốn gia nhập NATO - khối liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. 

Vào tháng 4, lo ngại về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, 2 quốc gia vùng Scandinavia bắt đầu cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập, gia nhập NATO. Hôm 12/5, các lãnh đạo Phần Lan đã ủng hộ quyết định này. Thụy Điển dự kiến đưa ra quyết định vào ngày 15/5. 

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lặp lại quan điểm rằng NATO chào đón cả Thụy Điển và Phần Lan, đồng thời sẽ làm mọi cách để quá trình gia nhập diễn ra nhanh chóng. 

Nga nhiều lần tuyên bố việc NATO liên lục mở rộng về phía đông là mối đe dọa với an ninh quốc gia Nga. Điện Kremlin cảnh báo 2 quốc gia Scandinavia rằng, việc 2 nước này gia nhập NATO sẽ làm tổn hại thay vì cải thiện an ninh của họ. 

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-nato-phan-doi-cho-phan-lan-va-thuy-dien-gia-nhap-khoi-quan-su-5020221...

Vì sao việc Thụy Điển và Phần Lan muốn gia nhập NATO lại là ”chuyện lớn”?

Việc NATO mở rộng với mức độ hiện tại có thể là nhanh nhất từ trước đến nay và sẽ vẽ lại bản đồ an ninh của châu Âu.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung