Quốc gia hùng mạnh đang giúp TQ đạt tham vọng tàu sân bay hạt nhân

Thứ Năm, ngày 28/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

Quốc gia hợp tác với Trung Quốc sẽ được thu về một khoản tiền lớn.

Quốc gia hùng mạnh đang giúp TQ đạt tham vọng tàu sân bay hạt nhân - 1

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay hạt nhân.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ là cơ sở để Bắc Kinh phát triển lò phản ứng hạt nhân riêng dùng cho tàu sân bay. Mối quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ giúp Bắc Kinh đẩy nhanh quá trình này.

“Dự án tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân đem lại lợi ích cho cả Nga và Trung Quốc, sau khi Moscow ưu tiên phát triển khu vực ở cực Bắc của đất nước”, chuyên gia quân sự Zhou Chenming nhận định.

“Đây là một sự khởi đầu tốt nhưng tương lai còn phụ thuộc vào việc Nga sẽ hướng dẫn Trung Quốc chế tạo lò phản ứng hạt nhân đến đâu và liệu công nghệ này có đáp ứng yêu cầu của Bắc Kinh hay không”.

Nếu dự án thành công tốt đẹp, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ này để chế tạo lò phản ứng hạt nhân cho tàu sân bay thế hệ mới Type 003.

Hiện tại, tàu sân bay Type 002 của Trung Quốc được trang bị hệ thống phóng điện từ nên sẽ ngốn nhiều năng lượng hơn các tàu sân bay thông thường.

Trung Quốc đã nghiên cứu Bắc cực trong các chuyến thám hiểm từ giữa những năm 1990. Nhưng tàu phá băng Xue Long 1 có lượng giãn nước 15.000 tấn chưa để đáp ứng tham vọng của Bắc Kinh.

Tàu Xue Long 2 trang bị lò phản ứng hạt nhân, do Nga hỗ trợ chế tạo sẽ ra khơi vào nửa đầu năm 2019.

Quốc gia hùng mạnh đang giúp TQ đạt tham vọng tàu sân bay hạt nhân - 2

Tàu phá băng Xue Long 1 Trung Quốc mua từ Ukraine.

“Xue Long 2 rất phù hợp để Trung Quốc mở rộng dự án chế tạo tàu sân bay hạt nhân. Tàu Xue Long 2 rất to lớn, có lượng giãn nước 30.000 tấn”, ông Zhou nói.

Bên cạnh đó, một khi tiến sâu vào Bắc Cực, tàu Xue Long 2 sẽ hoạt động đơn độc, không có sự hỗ trợ từ hải cảng hay các tàu khác. Điều này giúp Trung Quốc có thêm kinh nghiệm đóng tàu sân bay hạt nhân.

Nga hiện là quốc gia duy nhất vận hành tàu phá băng hạt nhân. Hợp tác với Trung Quốc giúp Nga thu về khoản tiền lớn, ông Zhou nói.

Ngày 6.8, Trung Quốc và Nga ký thỏa thuận trị giá hơn 15 tỷ USD để xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân. Buổi lễ ký kết có sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chi phí chế tạo lò phản ứng do Trung Quốc chi trả hoàn toàn. “Các tàu phá băng Nga hiện đại hơn nhiều so với Mỹ. Họ dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ này”.

“Trung Quốc biết cách đóng tàu ngầm hạt nhân. Nhưng nó không đủ để tạo ra nguồn nhiên liệu khổng lồ vận hành tàu phá băng hay tàu sân bay”. Đây là cơ hội lớn để Trung Quốc học hỏi thêm công nghệ từ Nga, theo giới phân tích.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Hong Kong nhận định: “Dù có Nga hỗ trợ, Trung Quốc vẫn phải chế tạo lò phản ứng hạt nhân riêng cho tàu sân bay vì lý do an ninh quốc gia”.

Tàu sân bay mới nhất Trung Quốc sánh ngang siêu tàu sân bay Mỹ?

Bức ảnh mới nhất cho thấy tàu sân bay Type 002 của Trung Quốc được trang bị tính năng hiện đại nhất tương tự như siêu...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự