Nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của TQ sẵn sàng chiến đấu

Thứ Tư, ngày 06/06/2018 08:01 AM (GMT+7)

Hải quân Trung Quốc đang tiến một bước dài nhằm đuổi kịp Mỹ trong việc xây dựng hạm đội tàu sân bay đủ lớn và mạnh để sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ tình huống nào.

Nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của TQ sẵn sàng chiến đấu - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chóng mặt, nhiều tàu chiến mới được hoàn tất ở nhà máy đóng tàu. Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc đã tham gia huấn luyện trong vài năm qua, và chỉ mới sẵn sàng chiến đấu, tờ Diplomat cho biết.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh “đã sẵn sàng chiến đấu”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, nói thêm rằng “các hệ thống tấn công và phòng thủ đã được thử nghiệm thành công”.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, mua từ Ukraine năm 1998, khi đó chỉ có khung tàu mà không có động cơ, bánh lái và phần lớn các hệ thống vận hành khác.

Năm 2017, nhà máy đóng tàu Trung Quốc hoàn thiện xong tàu sân bay nội địa Type-001A đầu tiên. Tuy vậy, con tàu vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

“Hải quân Trung Quốc phát triển nhanh đến mức khó có lực lượng hải quân nào trong quá khứ đạt tốc độ phát triển như vậy”, bản báo cáo của Viện Hoàng gia Anh năm 2017 cho biết.

Đô đốc về hưu Wang Yunfei hồi tháng 5 nói Trung Quốc không có kế hoạch bắt chước Mỹ đóng 10 siêu tàu sân bay và 9 tàu đổ bộ cỡ lớn của Thủy quân lục chiến.

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng trước nói hải quân nước này cần tổng cộng 6 tàu sân bay để mở rộng lợi ích trong khu vực và giúp giải quyết “các vấn đề khẩn cấp trên nhiều mặt trận”, trong “tình huống xấu nhất”.

Quan chức Trung Quốc cho đến nay từ chối xác nhận số lượng tàu sân bay mà nước này muốn đóng.

Bên cạnh đó, các tàu sân bay Trung Quốc chưa  được trang bị các hệ thống chiến đấu hiện đại nhất như Mỹ. Trung Quốc cũng chưa đóng mới tàu sân bay hạt nhân.

Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần Trường Sa

Đài CNN (Mỹ) ngày 5-6 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hai oanh tạc cơ B-52 của họ đã bay đến gần quần...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc