Quốc gia châu Âu gửi trực thăng tấn công cho Ukraine

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

CH Czech gần đây đã chuyển cho Ukraine các trực thăng tấn công và trong vài tuần tới sẽ mở xưởng sửa chữa phục vụ bảo dưỡng và thay thế phụ tùng cho xe bọc thép của quân đội Ukraine, theo báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ).

Quốc gia châu Âu gửi trực thăng tấn công cho Ukraine - 1

Một trực thăng Mi-24 của Nga.

Thời gian gần đây, CH Czech đã chuyển cho Ukraine một số lượng không xác định các trực thăng tấn công Mi-24 thời Liên Xô.

Mi-24 là mẫu trực thăng tấn công không hề xa lạ, được quân đội Ukraine sử dụng trong cuộc xung đột với Nga. Mẫu trực thăng này còn được gọi là “xe tăng bay”, với khả năng mang theo 2,4 tấn vũ khí.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gửi lời cảm ơn CH Czech vì đã hỗ trợ Ukraine các trực thăng tấn công.

CH Czech cũng tuyên bố mở xưởng sửa chữa riêng, tiếp nhận các xe bọc thép bị hư hỏng của Ukraine, bất kể là xe tăng hay xe chở quân. CH Czech sẽ sửa chữa, thay thế phụ tùng các xe bọc thép này và gửi lại cho quân đội Ukraine.

“CH Czeeh tiếp nhận sửa chữa toàn bộ các loại xe bọc thép mà bộ binh Ukraine sử dụng”, báo Mỹ WSJ dẫn là một quan chức CH Czech cho biết. “Đây là sự khởi đầu cho các nỗ lực lớn hơn nhằm hỗ trợ Ukraine”.

Thứ trưởng Quốc phòng CH Czech xác nhận thông tin trên, nhưng tỏ ra thận trọng, vì động thái này có thể bị Nga coi là tham gia vào cuộc xung đột.

Nga cáo buộc Mỹ và phương Tây phát động “chiến tranh ủy nhiệm", bằng cách cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cho Ukraine.

Nga tuyên bố các vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine, được cất giấu trong các nhà kho, là “mục tiêu tấn công hợp pháp”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba ngày 25.5 mô tả “tình hình chiến sự ở vùng Donbass hết sức tồi tệ”. Ông Kuleba hối thúc Mỹ cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270. Các vũ khí tấn công tầm xa với hỏa lực mạnh như vậy sẽ giúp Ukraine chiến đấu hiệu quả hơn, theo ông Kuleba.

CH Czech đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phóng rocket RM-70, nhưng tầm bắn chỉ 20km, hạn chế hơn nhiều so với các hệ thống pháo phản lực hiện đại ngày nay.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-chau-au-gui-truc-thang-tan-cong-cho-ukraine-502022265115922782.htm

Ukraine: Nga liên tục pháo kích, điều 15 trực thăng đánh phá phòng tuyến Donbass

Nga triển khai số lượng lớn trực thăng nhằm phá vỡ phòng tuyến ở Lugansk. Ở Donetsk, quân đội Nga đang cố gắng bao vây lực lượng Ukraine, giới chức Kiev cho hay.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung