Thêm vùng lãnh thổ Ukraine muốn sáp nhập Nga 

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vùng Zaporozhye sẽ không quay trở lại quyền kiểm soát của Ukraine, Vladimir Rogov, thành viên hội đồng chính quyền địa phương thân Nga, nói trên Sputnik.

Thêm vùng lãnh thổ Ukraine muốn sáp nhập Nga  - 1

Binh sĩ Nga tuần tra ở thành phố Mariupol.

Nguyện vọng của chính quyền vùng Zaporozhye, đông nam Ukraine là tiến tới trở thành một phần lãnh thổ của Nga, ông Rogov nói.

“Chỉ có một tương lai cho vùng Zaporozhye. Đó là trở thành một phần lãnh thổ Nga, một phần của liên bang Nga. Chúng tôi không cần vùng xám, không cần thành lập Cộng hòa Zaporozhye. Chúng tôi muốn là một phần của Nga, giống như cách đây hàng trăm năm”, ông Rogov nói.

“Cư dân vùng Zaporozhye muốn hướng về Nga, sẽ mất vài tháng để chuyển đổi. Ngày càng nhiều người ủng hộ hòa nhập với Nga”, ông nói thêm.

Theo ông Rogov, con đường để hòa nhập và thống nhất với Nga sẽ bắt đầu một khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát thành phố Zaporozhye, thủ phủ cùng tên của tỉnh.

Ở thời điểm hiện tại, quân đội Nga kiểm soát 2/3 địa bàn tỉnh. “Chúng tôi tin rằng Nga sẽ sớm kiểm soát thủ phủ Zaporozhye”, ông Rogov nói. Theo ông Rogov, vùng Zaporozhye có thể là một phần trong các tỉnh miền nam thuộc Liên bang Nga.

Thêm vùng lãnh thổ Ukraine muốn sáp nhập Nga  - 2

Tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine tính đến ngày 23.5. Vùng màu đỏ hiện do Nga kiểm soát.

Hồi đầu tháng này, lãnh đạo tỉnh Kherson giáp phía tây Zaporozhye, đã công bố kế hoạch sáp nhập vào Nga, sử dụng đồng rúp của Nga, cũng như để ngỏ khả năng cho quân đội Nga đặt căn cứ quân sự.

Kirill Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền tỉnh Kherson, nói: “Kherson là của Nga. Sẽ có một sắc lệnh của lãnh đạo vùng Kherson gửi Tổng thống Nga và sẽ có đề nghị đưa khu vực này trở thành một địa phương chính thức của Nga".

Phản ứng trước tuyên bố này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11.5 nói: “Trở thành một phần của Liên bang Nga hay không là do quyết định của người dân vùng Kherson. Chính người dân tại đây sẽ quyết định số phận của họ”.

Nguồn: http://danviet.vn/them-vung-lanh-tho-ukraine-muonsap-nhap-nga-502022255185921720.htm

Video: Nga lần đầu hé lộ hoạt động của tên lửa phòng không S-300 ở Ukraine

Phóng viên kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV gần đây trực tiếp có mặt tại một trận địa phòng không của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung