TQ lần đầu bán được máy bay không người lái vũ trang cho một nước châu Âu

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 16:00 PM (GMT+7)

Một quốc gia mới thông báo về việc mua 9 máy bay không người lái Trung Quốc phục vụ mục đích quân sự.

TQ lần đầu bán được máy bay không người lái vũ trang cho một nước châu Âu - 1

Mẫu UAV vũ trang Wing Loong của Trung Quốc được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng.

Theo Sputnik, Belgrade đặt mua 9 máy bay không người lái vũ trang Pterodactyl-1 (Wing Loong) từ Tập đoàn chế tạo máy bay Chengdu của Trung Quốc. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, đơn hàng sẽ được mở rộng thêm 15 chiếc nữa.

“Trung Quốc đang vượt trội trong công nghệ máy bay không người lái, có lẽ chỉ đứng thứ hai sau Mỹ”, Miroslav Lazanski, nhà phân tích quân sự ở Serbia, nói. “Họ nhái theo vũ khí Mỹ, nhưng rất hiệu quả và giá rẻ”.

“Thỏa thuận này sẽ giúp gia tăng đáng kể sức mạnh của quân đội Serbia”, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 10.9.

Serbia là một quốc gia trung lập về quân sự, từng trở thành mục tiêu ném bom của NATO trong cuộc chiến tranh Kosovo năm 1999. “Chúng tôi không có định kiến trong vấn đề mua vũ khí”, trợ lý Bộ trưởng Serbia, Nenad Miloradovic, nói năm ngoái, ám chỉ việc nước này mua cả vũ khí Nga, Mỹ và giờ đây là Trung Quốc.

Serbia cũng xuất khẩu súng máy Zastava M02 Coyote và súng cối M73 cỡ nòng 60mm. Các vũ khí này xuất hiện trong cuộc chiến ở Yemen, do các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cung cấp.

Ngoài Serbia, các quốc gia từng mua máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc bao gồm Uzbekistan, Nga và Ả Rập Saudi. Mẫu máy bay này có những nét tương đồng với chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ.

Wing Loong mang theo tới 400kg vũ khí, tầm hoạt động 4.000km và thời gian hoạt động liên tục 20 giờ.

Máy bay vũ trang TQ từng bị bắn rơi, đem đến triển lãm Nga đụng nhẹ đã hỏng

Máy bay tấn công không người lái (UCAV) Wing Loong II được coi là niềm tự hào của Trung Quốc với những tính năng chiến đấu...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung