Quốc gia Bắc Âu có số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt, cân nhắc phong tỏa thủ đô

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 11:15 AM (GMT+7)

Thụy Điển đang cân nhắc phong tỏa thủ đô Stockholm, tách biệt với phần còn lại ở đất nước sau hàng loạt ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở thành phố.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 14:54 24/11/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Mail, quốc gia Bắc Âu này ghi nhận thêm 25 ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 26.3, tăng 60% so với con số 41 ca tử vong của ngày hôm trước.

Tổng cộng Thụy Điển hiện có 66 ca tử vong, hơn một nửa là ở thủ đô Stockholm. Trong khi đó, số ca nhiễm cũng tăng 534, từ 2.272 lên con số 2,806, tương đương với mức tăng khoảng 23%.

Số ca nhiễm ở Thụy Điển tăng tỉ lệ thuận với tình hình dịch bệnh phức tạp ở châu Âu.

Thụy Điển từ khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên cho đến nay không muốn áp đặt lệnh phong tỏa như các nước châu Âu, nhưng có vẻ tình hình trên khiến giới chức nước này suy nghĩ lại.

Quốc gia Bắc Âu có số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt, cân nhắc phong tỏa thủ đô - 1

Binh sĩ Thụy Điển lập một bệnh viện khẩn cấp ở Stockholm.

Riêng ở Stockholm có 41/66 ca tử vong vì Covid-19, với mức tăng 18 chỉ sau một đêm và là mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh lây lan ở quốc gia này.

Thủ đô Thụy Điển cũng là ổ dịch lớn nhất đất nước với 1.216 ca nhiễm. Giới chức Thụy Điển lo ngại rằng người nhiễm virus ở thành phố có thể lây lan ra các vùng nông thôn trong dịp Lễ Phục sinh sắp tới.

Để đối phó tình hình Thụy Điển đang cân nhắc phong tỏa hoàn toàn thủ đô, tách biệt với phần còn lại của đất nước. Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển, Anders Tegnell nói các phương án vẫn “đang được cân nhắc”.

Chỉ mới 24 giờ trước, cuộc sống ở Stockholm vẫn còn khá bình thường. Trường học, quán bar vẫn mở và người dân còn được khuyến khích ra ngoài hít thở không khí.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven phát biểu trên truyền hình, hối thúc người dân “hãy có trách nhiệm” và tuân theo chỉ dẫn của chính phủ.

Các chỉ dẫn bao gồm làm việc ở nhà nếu có thể, ở nhà nếu cảm thấy ốm, tự cách ly xã hội và đặc biệt là phải tự cách ly nếu ở nhóm tuổi trên 70.

Quốc gia Bắc Âu có số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt, cân nhắc phong tỏa thủ đô - 2

Cuộc sống ở Stockholm hiện vẫn diễn ra như bình thường.

Giới chức y tế Thụy Điển cũng khuyến cáo người dân tránh đi thăm người thân trong dịp Lễ Phục sinh năm nay. Nhưng đối với nhiều người Thụy Điển, cuộc sống của họ chưa có nhiều xáo trộn. Xe buýt hoạt động ở Stockholm vẫn chật kín người dù có khuyến cáo tránh tụ tập, cách ly xã hội.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Na Uy từ hai tuần trước đã có động thái “chưa từng có” trong thời bình, bao gồm ngừng các hoạt động thể thao, văn hóa giải trí, đóng cửa trường học và các hoạt động kinh doanh không cần thiết.

Giới chức Thụy Điển hiện đã tính đến khả năng đóng cửa trường tiểu học và mẫu giáo, ngay khi cần thiết. Ở quy mô quốc gia, Thụy Điển đã đóng cửa biên giới, trừ các hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-bac-au-co-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-tang-vot-can-nhac-phong-...

Mỹ và châu Âu đã hiểu sai bài học chống dịch Covid-19 của Trung Quốc?

Giới chức Mỹ, châu Âu tuyên bố, đã xem xét và rút ra kinh nghiệm chống dịch Covid-19 từ Trung Quốc để áp dụng cho cuộc...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19