Hơn 6.000 nhân viên y tế Italia nhiễm Covid-19, 37 bác sĩ tử vong

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 09:00 AM (GMT+7)

Covid-19 lây lan mạnh cả trong đội ngũ y bác sĩ chống dịch ở Italia với 37 bác sĩ tử vong và hơn 6.000 nhân viên y tế nhiễm virus.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:13 25/01/2021) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Italia ghi nhận thêm 3 ca tử vong liên quan đến bác sĩ ở thành phố Bergamo, Foggia và Naples, nâng tổng số bác sĩ tử vong lên con số 37, theo Liên đoàn các bác sĩ ở Italia.

Thống kê của liên đoàn cũng cho biết có 6.205 nhân viên y tế nhiễm virus, tương đương với khoảng 8,3% tổng số ca nhiễm. Tuy nhiên, đây là thống kê khi số ca nhiễm ở Italia đạt mức hơn 74.000.

Theo số liệu mới nhất, tính đến tối ngày 26.3, tổng số ca nhiễm ở Italia đã vượt 80.000 và có 8.215 ca tử vong.

“Những gì chúng ta phải đối mặt hàng ngày là một cuộc chiến thực sự. Các bác sĩ và gia đình họ không ngừng thương tiếc người thân và đồng nghiệp", Filippo Anelli, chủ tịch liên đoàn nói.

Các bác sĩ Italia cảnh báo số nhân viên y tế tử vong có thể còn lớn hơn nhiều vì “nhiều người qua đời đột ngột, thậm chí có thể không trực tiếp liên quan đến virus”.

Ít nhất một y tá đã tự sát sau khi phát hiện mình nhiễm Covid-19. Cô bị căng thẳng và lo rằng mình sẽ lây truyền cho người khác.

Hơn 6.000 nhân viên y tế Italia nhiễm Covid-19, 37 bác sĩ tử vong - 1

Các bác sĩ Italia ở tuyến đầu chống dịch hàng ngày phải đối mặt rủi ro lây nhiễm.

Y tá Daniela Trezzi, 34 tuổi, là người làm ở tuyến đầu chống dịch tại bệnh viện ở vùng Lombardy – vùng tâm dịch. Cái chết của nữ y tá này đã được Liên đoàn Y tá Quốc gia Italia xác nhận.

Nhiều bệnh viện ở Italia hiện đang quá tải, không thể tiếp nhận thêm người bệnh. Nhiều nơi thiếu máy thở và các vật tư y tế cần thiết khác.

Các nhân viên y tế hàng ngày đối phó với dịch bệnh luôn phải chịu rủi ro lây nhiễm, dù có thể đã mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Con số 6.205 cũng gấp đôi so với số y bác sĩ nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, theo số liệu chính thức.

Ngoài ra, Italia cũng phải đối mặt với một thách thức khác là lây nhiễm tại các nhà thờ. Ngày càng nhiều linh mục nhiễm Covid-19 khi làm lễ tang cho gia đình có người thân tử vong vì dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hon-6000-nhan-vien-y-te-italia-nhiem-covid-19-37-bac-si-tu-vong-10727...

Nữ y tá Italia làm điều dại dột nhất khi biết bị nhiễm Covid-19

Liên đoàn Y tá quốc gia Italia (NFN) đêm 24/3 (giờ địa phương) xác nhận một nữ y tá đang chống dịch Covid-19 ở vùng Lombardy,...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19