Quân nổi dậy bắt người ủng hộ TT Syria làm “lá chắn sống”

Thứ Ba, ngày 03/11/2015 11:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng chục đàn ông và phụ nữ người Alawite trung thành với Tổng thống Syria Assad đang bị lực lượng nổi dậy bắt nhốt vào lồng kim loại làm “lá chắn sống” ở ngoại ô Damascus, Telegraph dẫn lời các nhà hoạt động địa phương đưa tin.

Sự kiện: Tin tức Syria

Quân nổi dậy bắt người ủng hộ TT Syria làm “lá chắn sống” - 1

Ảnh cắt từ video chỉ ra nhóm những người đàn ông trung thành với Tổng thống Assad bị nhóm quân nổi dậy bắt nhốt vào lồng sắt.

Theo một nhà hoạt động địa phương, một nhóm quân nổi dậy chính ở Syria đã bắt giữ hàng chục tù binh nhốt trong lồng sắt để làm “lá chắn sống” trong một thành trì đối lập lớn nhất nhất ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Quân nổi dậy bắt người ủng hộ TT Syria làm “lá chắn sống” - 2

Một chiếc lồng sắt khác nhốt nhóm phụ nữ người Alawite trung thành với Tổng thống Syria Assad

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cũng xác nhận, Jaish al-Islam, được xem là nhóm nổi dậy mạnh nhất ở gần thủ đô Damascus đã bắt giữ các binh sĩ cũng như nhiều dân thường người Alawite vốn trung thành với ông Assad và nhốt họ vào lồng sắt.

 Người đứng đầu Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria, ông Abdel Rahman cho hay, sau đó, nhóm quân nổi dậy Jaish al-Islam đưa những chiếc lồng sắt tới quảng trường ở Đông Ghouta làm lá chắn nhằm ngăn quân đội chính phủ bắn phá, tấn công khu vực này.

“Jaish al-Islam đang bắt cóc nhiều người, bao gồm cả những đại gia đình và sử dụng tù binh làm lá chắn sống”, ông Abdel Rahman cảnh báo.

Quân nổi dậy bắt người ủng hộ TT Syria làm “lá chắn sống” - 3

Tù nhân trong những chiếc lồng sắt được chở trên xe tải, đưa đi diễu phố.

Động thái của nhóm phiến quân Jaish al-Islam được đưa ra trong bối cảnh, quân đội chính phủ Assad đang đẩy mạnh tấn công khu vực Đông Ghouta, nơi các nhóm nổi dậy bắn tên lửa vào thủ đô Damascus.

Một đoạn video được trang tin Shaam Network công bố cho thấy nhiều chiếc lồng kim loại giam giữ cả nam giới và phụ nữ. Mỗi lồng nhốt khoảng 5 con tin và được chở trên ba xe tải diễu qua các con phố đã bị bom đạn hủy diệt.

Quân nổi dậy bắt người ủng hộ TT Syria làm “lá chắn sống” - 4

Nhóm nổi dậy Syria sử dụng con tin làm lá chắn sống để ngăn quân đội chính phủ tấn công.

Các con tin bị ép buộc phải yêu cầu lực lượng chính phủ ngừng bắn phá Đông Ghouta trước máy quay.

Cuộc chiến Syria tính đến nay đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng kể từ khi nổ ra vào tháng 3.2011.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (theo Telegraph, Breitbart) (danviet.vn)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung