Ukraine nói đạn pháo bắt đầu đổ về Kharkiv sau nhiều ngày căng thẳng

Lực lượng Ukraine ở khu vực Kharkiv giáp biên giới đã bắt đầu nhận được đạn pháo và đang nỗ lực suốt ngày đêm để ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Nga.

Lực lượng phòng vệ Ukraine đã gặp khó khăn trong nhiều tháng vì thiếu đạn pháo và các loại vũ khí khác khi Quốc hội Mỹ trì hoãn việc thông qua gói viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ đô la. Tận dụng tình hình này, lực lượng Nga đã đẩy mạnh về phía đông và tạo được lợi thế trên chiến trường.

Khi gói viện trợ 61 tỷ đô la được Quốc hội Mỹ thông qua một cách muộn màng vào tháng trước, lực lượng Ukraine cho biết tình trạng thiếu hụt trầm trọng đang bắt đầu giảm bớt.

Không lâu sau đó, quân đội Nga tiến hành một chiến dịch mới nhằm vào vùng biên giới Kharkiv của Ukraine, khiến hệ thống phòng thủ của Ukraine một lần nữa bị kéo căng.

Quân đội Ukraine ở Kharkiv cho biết giao tranh tại đây còn dữ dội hơn cuộc chiến trước đó ở Bakhmut (thuộc Donetsk).

Pavlo, một xạ thủ thuộc Lữ đoàn tấn công số 92 của Ukraine, cho biết: “Giao tranh 24/7. Bộ binh của họ liên tục tấn công, chúng tôi không ngừng chống trả. Hoặc ít nhất là chúng tôi đang cố gắng làm vậy."

"Trước đây chúng tôi được triển khai ở khu vực Bakhmut, giờ chúng tôi được chuyển đến đây. Ở đây 'nóng' hơn nhiều. Ở đó chúng tôi không có đạn pháo. Ở đây, ít nhất chúng tôi có đạn pháo, các đối tác đang bắt đầu chuyển giao chúng."

Pháo binh Ukraine ở Kharkiv hôm 20/5. Ảnh: Reuters

Pháo binh Ukraine ở Kharkiv hôm 20/5. Ảnh: Reuters

Kể từ khi tiến vào Kharkiv hôm 10/5, lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát khoảng hơn 10 ngôi làng. Thị trấn Vovchansk, cách biên giới 5 km, vẫn là tâm điểm của các cuộc giao tranh. Lực lượng Ukraine hiện đang kiểm soát khoảng 60% số thị trấn ở Kharkiv và đang chiến đấu chống trả các cuộc tấn công của Nga.

Việc Nga giành quyền kiểm soát Vovchansk - nếu được xác nhận - sẽ là thắng lợi đáng kể nhất của Nga kể từ khi phát động cuộc tấn công. Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nằm cách Vovchansk 70 km.

Vitalii, chỉ huy đơn vị pháo binh của lữ đoàn, cho biết: “Chúng tôi thấy họ đang đi bộ trên đường, cách Shebekino 5 km. Họ đi bộ đến vị trí của mình. Khi họ di chuyển, tất nhiên chúng tôi cố gắng tấn công để gây thương vong tối đa."

Các chỉ huy ở Kharkiv sẽ xem xét cảnh quay bằng máy bay không người lái từ Vovchansk để đánh giá tình hình dưới mặt đất. Hai quân nhân được giao nhiệm vụ đảm bảo các khẩu pháo được ngụy trang cẩn thận.

Vitalii tự tin rằng đạn pháo sẽ tiếp tục xuất hiện vì mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ vững phòng tuyến.

"Chúng tôi sẽ nhận được đạn dược vì chúng tôi đang đối phó với một đối thủ lớn và nguy hiểm. Nếu bây giờ chúng ta chứng minh được rằng chúng ta có thể ngăn chặn cuộc tấn công quy mô lớn của đối phương vào khu vực Kharkiv trong tình huống cực đoan như vậy, thì đối phương sẽ không nghĩ đến việc tấn công khu vực Kiev, Chernihiv, Sumy hay Poltava."

Nguồn: [Link nguồn]

Lên tiếng về vụ tai nạn trực thăng khiến cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 21-5 cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến an toàn hàng không tồi tệ hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN