Nga khởi động tập trận hạt nhân chiến thuật giữa căng thẳng với phương Tây

Quân đội Nga ngày 21/5 đã khởi động giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đoàn xe quân sự Nga di chuyển trong cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật hôm 21/5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Đoàn xe quân sự Nga di chuyển trong cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật hôm 21/5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội chuẩn bị để sẵn sàng tập trận hạt nhân chiến thuật. Trong thông báo mới, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng tên lửa thuộc Quân khu phía Nam - quân khu phụ trách các khu vực giáp biên giới Ukraine và bao gồm một số vùng lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận bao gồm sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander và Kinzhal gắn đầu đạn hạt nhân chiến thuật "trong môi trường chiến đấu". Các lực lượng Nga được yêu cầu di chuyển bí mật tới khu vực chỉ định và sẵn sàng cho hoạt động phóng tên lửa trong cuộc tập trận.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, cho thấy tên lửa hạt nhân được vận chuyển bằng phương tiện quân sự và đặt ở trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa.

Các lực lượng thuộc không quân Nga cũng có động thái lắp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa Kinzhal. Các tiêm kích MiG-31 mang tên lửa sẽ bay tới khu vực tuần tra chỉ định trong cuộc tập trận.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận nhằm đáp trả "các tuyên bố khiêu khích và đe dọa của cá nhân quan chức phương Tây nhằm vào Nga".

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là vũ khí hạt nhân có sức công phá nhỏ hơn vũ khí chiến lược, không có khả năng hủy diệt cả một thành phố nhưng một khi được sử dụng vẫn tạo ra sự hủy diệt đáng kể.

Một số chuyên gia phương Tây nhận định, vũ khí hạt nhân chiến thuật là quân bài mà Nga sử dụng làm công cụ răn đe, cũng như hoàn toàn có thể được sử dụng trong xung đột ở Ukraine.

Về lý thuyết, loại vũ khí này nếu được sử dụng trên chiến trường ở Ukraine có thể gây sốc với phương Tây mà không thổi bùng một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện, theo Reuters.

Binh sĩ Nga diễn tập lắp tên lửa Iskander được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật ở một khu vực không xác định. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Binh sĩ Nga diễn tập lắp tên lửa Iskander được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật ở một khu vực không xác định. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Reuters, Nga được cho là sở hữu khoảng 1.558 đầu đạn hạt nhân chiến thuật có thể sử dụng trong chiến đấu. Số đầu đạn này do Tổng cục 12 của Bộ Quốc phòng Nga kiểm soát.

Giới quan sát nhận định, phương Tây sẽ theo dõi sát sao cuộc tập trận của Nga để đánh giá liệu có bao nhiêu khoảng thời gian chuẩn bị nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Các hoạt động diễn tập như đưa đầu đạn hạt nhân chiến thuật khỏi kho dự trữ của Tổng cục 12, gắn lên các vũ khí như tên lửa, bom sẽ được phương Tây theo dõi một cách kỹ lưỡng, các chuyên gia nhận định, theo Reuters.

Vai trò của tên lửa siêu vượt âm Kinzhal cũng được coi là quan trọng vì Nga chưa từng triển khai tên lửa này trong một cuộc tập trận hạt nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây cho biết, tình hình trên chiến trường đang ở "một trong những giai đoạn khó khăn nhất" mà ông từng biết kể từ đầu xung đột Nga - Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN