Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Pháo binh Nga đã bỏ lỡ cơ hội tiêu diệt hệ thống HIMARS Ukraine một cách đáng tiếc khi lần đầu tiên chúng nằm trong tầm bắn của họ.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 1

Quân đội Ukraine đã mạo hiểm đưa những hệ thống HIMARS của mình ra sát tiền tuyến, nằm trọn trong tầm bắn của pháo binh Nga, nhưng rất may họ đã rút đi kịp thời vì vậy tránh được nguy cơ bị tiêu diệt.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 2

Trong cuộc tấn công mới nhất do Quân đội Ukraine tiến hành nhằm vào khu vực Alchevsk, đại diện Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) tuyên bố rằng đòn đánh được thực hiện thông qua tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 3

Quân đội Ukraine đã mạo hiểm, thậm chí còn phải nói là rất liều lĩnh khi điều động các tổ hợp HIMARS của họ đến sát chiến tuyến. Theo ghi nhận, cuộc tấn công được thực hiện từ khoảng cách chỉ 20 - 25 km tính từ điểm bắn cho tới mục tiêu.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 4

Điều này cho phép Quân đội Nga và các đơn vị ly khai miền Đông thuộc các nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR có thể thực hiện đòn phản kích nhằm vào các vị trí mà lực lượng vũ trang Ukraine triển khai hệ thống HIMARS bằng pháo binh.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 5

Thông báo của phe ly khai cho biết: "Hóa ra trong cuộc tấn công gần nhất nhằm vào Alchevsk, các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS đã được binh sĩ Ukraine triển khai gần làng Konstantinovka".

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 6

"Tình huống này cho thấy rằng khoảng cách đến mục tiêu bị bắn phá trong khu vực Bakhmut là khoảng 20 - 25 km. Thông thường, Quân đội Ukraine không đưa các hệ thống HIMARS của mình đến gần mặt trận".

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 7

"Lý do bởi vì các hệ thống pháo phản lực của Nga có thể trả đũa và phá hủy bệ phóng HIMARS chỉ trong vài giây. Có thể vì lý do này, binh sĩ Ukraine chỉ bắn một quả tên lửa, sau đó họ nhanh chóng rút lui để không bị bắn trả".

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 8

Hiện tại các chuyên gia quân sự vẫn chưa biết lý do sử dụng HIMARS ở Alchevsk, với tầm xa lên tới 80 km của tên lửa GMLRS, Ukraine hoàn toàn có thể tung ra đòn đánh từ cự ly an toàn mà độ chính xác vẫn không thay đổi.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 9

Trong diễn biến khác, vừa xuất hiện thông tin cho biết dự kiến đến cuối tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không cung cấp thêm các tổ hợp M142 HIMARS hay M270 MLRS mới cho Ukraine.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 10

Theo các nguồn tin, nguyên nhân của việc này là do Mỹ muốn đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả sử dụng vũ khí này trên chiến trường Ukraine, đồng thời tính toán xem số lượng như hiện nay đã đủ cho nhu cầu của Kyiv hay chưa.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 11

Tuy nhiên báo chí Nga lại cho rằng Mỹ đã buộc phải gián đoạn việc cung cấp các hệ thống HIMARS mới cho Ukraine. Chỉ có đạn dược được bổ sung nhưng với số lượng rất hạn chế.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 12

Điều này có thể là do kết quả từ những cuộc tấn công chính xác cao của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và các hệ thống tên lửa đạo đạo chiến thuật, khiến một phần đạn dược cung cấp cho Ukraine (giá thành mỗi quả đạn ước tính khoảng 150.000 USD) đã bị phá hủy.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 13

Thông tin việc cung cấp thêm HIMARS cho Ukraine bị phía Mỹ phong tỏa cũng được khẳng định vào tuần trước, khi Washington thông báo đợt viện trợ mới cho Kyiv nhưng họ không đề cập đến số vũ khí bổ sung.

Quân đội Ukraine liều lĩnh đưa hệ thống HIMARS vào trong tầm bắn của pháo binh Nga - 14

Trước đó một chút, Mỹ đã thông báo rằng họ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine 50 - 60 tổ hợp M142 HIMARS và M270 MLRS, nhưng rõ ràng là hiện tại, việc tăng cường những vũ khí này đã bị trì hoãn, ít nhất là cho đến cuối tháng 8/2022.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/quan-doi-ukraine-lieu-linh-dua-he-thong-himars-vao-trong-tam-ban-cua-...

Báo Mỹ nêu con số ”giật mình” về vũ khí đến tay binh sĩ Ukraine

Mỹ dường như đang lặp lại sai lầm ở Afghanistan, Iraq và Syria khi không kiểm soát được vũ khí viện trợ cho quân đội Ukraine.

Chia sẻ
Theo Bạch Dương (Reporter) (An ninh Thủ đô)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung