Quân đội Nga sắp đón những vũ khí khủng nào trong năm 2023?

Tăng cường năng lực siêu thanh, củng cố “bộ ba hạt nhân” là trọng tâm trong chiến lược nâng cao năng lực quân sự của Nga trong năm 2023.

Khi các đồng minh ở phương Tây cam kết hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, các quan chức hàng đầu của Nga cũng đã công bố kế hoạch tăng cường đáng kể sức mạnh quân đội vào năm 2023 với một loạt khí tài tối tân.

Theo tờ EurAsian Times, khi giao tranh ác liệt diễn ra ở miền đông Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 10-1 tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí của đất nước, nâng cao công nghệ hàng không và tăng cường sản xuất máy bay không người lái (UAV).

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho ông Shoigu lập một báo cáo chi tiết về vũ khí và trang thiết bị đã cung cấp cho các đơn vị, cũng như nêu các đề xuất nhằm tăng cường hoạt động của Bộ Quốc phòng. Lệnh được đưa ra sau một số tổn thất đáng kể của Nga trên chiến trường Ukraine.

Quân đội Nga sắp đón những vũ khí khủng nào trong năm 2023? - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat. Ảnh: EURASIAN TIMES

Việc tăng cường khả năng sẵn sàng trong quân đội là trở thành vấn đề cấp thiết đối với Nga trong bối cảnh các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết đẩy mạnh cung cấp các hệ thống vũ khí mạnh mẽ cho Ukraine đây. NATO bắt đầu viện trợ quân sự cho Kiev vào tháng 2-2022 và đến nay con số viện trợ đã gần bằng ngân sách quốc phòng năm 2022 của Moscow.

Trong chuyến thăm trung tâm sản xuất vũ khí Tula (tỉnh Tula, Nga), ông Putin đã nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ hợp công nghiệp-quân sự là cung cấp cho các đơn vị và lực lượng tiền tuyến mọi thứ họ cần: vũ khí, thiết bị, đạn dược với số lượng cần thiết và chất lượng phù hợp trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể”.

Tăng cường năng lực siêu thanh

Hãng thông tấn TASS đã công bố danh sách đầy đủ các hệ thống vũ khí tiên tiến sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội vào năm 2023 dựa trên thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng. Danh sách này bao gồm các thiết bị cho cả ba quân chủng cũng như lực lượng chiến lược có năng lực hạt nhân của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tuyên bố sẽ tăng cường cung cấp các hệ thống tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal và Tsirkon, đồng thời tiếp tục nghiên cứu “các mẫu đầy hứa hẹn” khác. Điều này có thể không gây ngạc nhiên đối với Kiev và phương Tây vì Moscow vốn đã triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal trên chiến trường Ukraine hồi năm ngoái.

Bên cạnh đó, một số máy bay chiến đấu MiG-31K được trang bị tên lửa siêu thanh đã được nhìn thấy bay ra vào Belarus trong vài tháng trước.

Liên quan đến tên lửa siêu thanh Zircon, Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã tích hợp tên lửa này trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov và con tàu hiện cũng đang bắt đầu chuyến hải trình vào Đại Tây Dương. Các chuyên gia quân sự và hoạch định chính sách phương Tây chủ yếu coi động thái này là một nỗ lực phô diễn sức mạnh bằng vũ khí siêu thanh của Moscow.

Quân đội Nga sắp đón những vũ khí khủng nào trong năm 2023? - 2

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov rời Nga ngày 4-1. Ảnh: EURASIAN TIMES

Hải quân Nga dự kiến ​​sẽ được biên chế khoảng 4 tàu ngầm và 12 tàu mặt nước trong năm nay. Ngoài ra, Moscow sẽ thành lập 5 sư đoàn bộ binh thủy quân lục chiến trong Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hải quân dựa trên các lữ đoàn hiện có.

Vào cuối tháng 12, Tổng tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolay Yevmenov đã vạch ra kế hoạch cho năm 2023 và tuyên bố: “Năm 2023, Hải quân sẽ đối mặt với những nhiệm vụ quan trọng và quy mô lớn, trong đó có mục tiêu ưu tiên là tiếp nhận tàu tuần dương chiến lược Hoàng đế Alexander III cùng với tên lửa đạn đạo, 4 tàu ngầm, 12 tàu mặt nước và các tàu hỗ trợ Hải quân”.

Trong số này, tàu Hoàng đế Alexander III (lớp Borei-A) là quan trọng nhất và có thể đại diện cho xương sống năng lực hạt nhân chiến lược trên biển của Nga, với vũ khí chính là 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Các tàu ngầm Borei-A có hệ thống kiểm soát vũ khí, khả năng cơ động, hoạt động ở vùng biển sâu và khả năng tàng hình vượt trội.

Củng cố “bộ ba hạt nhân”

Tàu ngầm hạt nhân cũng là một phần của bộ ba hạt nhân mà Nga đã cam kết củng cố trong năm 2023.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển bộ ba hạt nhân và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu vì lá chắn hạt nhân vẫn là sự đảm bảo chính cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi” - ông Shoigu nhấn mạnh.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Moscow sẽ nhận khoảng 22 bệ phóng chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, Avangard và Sarmat, 3 máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 và tàu ngầm hạt nhân Hoàng đế Alexander III vào năm 2023.

Vào tháng 11-2022, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat được đưa vào sản xuất hàng loạt sau khi thử nghiệm thành công. Tên lửa RS-28 Sarmat dự kiến sẽ giúp cường khả năng chiến đấu của quân đội Nga trong vòng 40 đến 50 năm tới và trở thành công cụ răn đe hạt nhân chính.

Ở một diễn biến khác vào tháng 12, Bộ này cũng công bố một đoạn video cho thấy quá trình lắp đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars vào hầm chứa. Tương tự, Bộ Quốc phòng cũng công bố một đoạn video ghi lại cảnh nạp tên lửa siêu thanh Avangard vào silo.

Theo EurAsian Times, các thông tin trước đó cho biết tỉ lệ thiết bị tiên tiến được cung cấp cho lực lượng hạt nhân chiến lược của Moscow đã đạt 91,3%. Sự góp mặt của Tu-160M ​​nâng cấp sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ này. Tu-160M ​​là phiên bản nâng cấp của oanh tạc cơ Tu-160. Theo truyền thông Nga, Tu-160M ​​hiện là máy bay siêu thanh quân sự lớn nhất và chương trình đưa vào sử dụng loại máy bay ném bom này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027.

Nguồn: https://plo.vn/quan-doi-nga-sap-don-nhung-vu-khi-khung-nao-trong-nam-2023-post716569.html

Ông Putin yêu cầu quân đội Nga cần khắc phục các vấn đề mắc phải ở Ukraine

Tại cuộc họp với các quan chức quốc phòng, ông Putin đã chỉ ra những vấn đề mà quân đội Nga cần khắc phục, đồng thời bảy tỏ ủng hộ đối với đề xuất thay đổi cấu...

Chia sẻ
Theo DƯƠNG KHANG (Pháp luật TPHCM)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung