Binh sĩ nổi loạn, bắt giữ Tổng thống Burkina Faso

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 17:33 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhóm binh sĩ nổi loạn không nói vị trí giam giữ Tổng thống Burkina Faso nhưng khẳng định vị lãnh đạo này vẫn an toàn. 

Binh sĩ nổi loạn, bắt giữ Tổng thống Burkina Faso - 1

Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: Sophie Garcia

Hãng AP hôm 24/1 đưa tin, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore bị giam giữ bởi một số binh sĩ nổi loạn. Hai trong số các binh sĩ nổi loạn đã xác nhận thông tin này với hãng AP. Nhóm nổi loạn không tiết lộ vị trí giam giữ ông Kabore nhưng khẳng định Tổng thống Burkina Faso đang ở một nơi an toàn. 

Người dân địa phương nghe thấy tiếng súng nổ vào đêm 23/1 gần tư dinh của Tổng thống Burkina Faso. Rạng sáng 24/1, một cuộc đấu súng diễn ra tại dinh tổng thống. Người dân địa phương phát hiện những chiếc xe bọc thép của lực lượng bảo vệ tổng thống chi chít vết đạn và vết máu, đỗ gần dinh tổng thống. 

Người dân thủ đô Ouagadougou còn trông thấy một chiếc trực thăng phía trên nơi ở của ông Kabore. Tiếng súng vang lên ở một số doanh trại quân đội. Một số tờ báo đưa tin, có một cuộc binh biến bởi nhiều binh sĩ nổi loạn, yêu cầu cách chức các lãnh đạo quân đội của đất nước và phàn nàn về việc thiếu nguồn lực để chiến đấu với các nhóm thánh chiến cực đoan. 

Binh sĩ nổi loạn, bắt giữ Tổng thống Burkina Faso - 2

Ảnh: AP

Theo tờ DW của Đức, việc Tổng thống Burkina Faso bị bắt giữ diễn ra trong bối cảnh lo ngại về một cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia này. 

Các con đường ở thủ đô Ouagadougou vắng tanh vào đêm 23/1, ngoại trừ một số điểm kiểm soát có đông lính gác. Hãng thông tấn nhà nước RTB được bảo vệ nghiêm ngặt sáng 24/1.

Nguồn: http://danviet.vn/binh-si-noi-loan-bat-giu-tong-thong-burkina-faso-50202224117337606.htm

Nổ súng trong doanh trại quân đội ở Burkina Faso

Chính phủ Burkina Faso (Tây Phi) cho biết, tiếng súng đã vang lên từ một số trại quân đội nhưng phủ nhận thông tin quân...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - AP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung