Phản ứng mạnh của Mỹ sau khi quân đội Sudan đảo chính, bắt giữ thủ tướng

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đóng băng khoản viện trợ trị giá 700 triệu USD cho Sudan, sau khi quân đội quốc gia châu Phi này đảo chính lật đổ chính phủ, bắt giữ thủ tướng và các quan chức cấp cao.

Phản ứng mạnh của Mỹ sau khi quân đội Sudan đảo chính, bắt giữ thủ tướng - 1

Các binh sĩ quân đội Sudan.

“Mỹ ngừng khoản hỗ trợ kinh tế khẩn cấp trị giá 700 triệu USD cho Sudan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price ngày 25.10, nói, theo RT. Ông Price khẳng định Mỹ chưa chuyển một đồng nào trong gói hỗ trợ trên.

700 triệu USD là khoản tiền Mỹ cam kết hỗ trợ khi Sudan bắt đầu tiến trình chuyển giao từ chính quyền quân sự sang dân sự vào năm 2019. Quá trình chuyển giao dự kiến kéo dài trong 4 năm, trong đó chính phủ dân sự nắm quyền điều hành đất nước còn phe quân đội tham gia giám sát.

Hôm 25.10, có dấu hiệu cho thấy quốc gia châu Phi này sẽ quay trở lại giai đoạn chính quyền quân sự, khi phe quân đội do tướng Abdel Fattah Al-Burhan đứng đầu, tuyên bố giải tán chính phủ và chính quyền tạm thời chỉ do quân đội lãnh đạo.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok và các quan chức cấp cao bị bắt giữ ngay trong đêm, đưa đến một nơi không xác định.

Ông Price nói Mỹ không hề biết trước về cuộc đảo chính, chưa thể cung cấp thông tin về tình trạng của Thủ tướng Sudan Hamdok.

Ông Price kêu gọi phe quân đội Sudan trả tự do cho các quan chức dân sự, cảnh báo “Mỹ sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp để trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm vì đã đi ngược lại ý nguyện của người dân Sudan”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc đến việc người dân Sudan đổ ra đường biểu tình phản đối đảo chính. Ít nhất 3 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương khi các binh sĩ Sudan nổ súng nhằm vào người biểu tình, theo Reuters.

Các quốc gia trong khu vực như Ai Cập và Ả Rập Saudi đã lên tiếng yêu cầu phe quân đội kiềm chế. Anh, quốc gia từng cai trị Sudan dưới thời thuộc địa, mô tả cuộc đảo chính là “sự phản bội với người dân và tiến trình dân chủ”.

Liên Hợp Quốc kêu gọi “tất cả các bên quay trở lại đàm phán, tìm kiếm giải pháp khôi phục hiến pháp”.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-ung-manh-cua-my-sau-khi-quan-doi-sudan-dao-chinh-bat-giu-thu-tuong-502021...

Đảo chính quân sự ở Sudan: Thế giới phản ứng ra sao?

Bộ Thông tin Sudan cho hay, Abdel Fattah al-Burhan – người đứng đầu hội đồng chủ quyền quốc gia – đã dàn dựng một vụ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung