Quân đội Anh 'chỉ đủ sức đối đầu Nga không quá hai tháng'

Phó tham mưu trưởng quân đội Anh thừa nhận thiếu ngân sách, vũ khí khiến London không thể cầm cự quá hai tháng nếu bùng phát xung đột với Moskva.

"Chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng nguồn tiền để mua đạn dược vào thời điểm này không thể đối phó với mọi mối đe dọa. Cần tăng ngân sách ngoài những dự án đã có, nhằm xây dựng hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa tích hợp", Phó tư lệnh quân đội Anh Rob Magowan nói trong cuộc họp tại Ủy ban Quốc phòng Hạ viện hôm 26/3.

Tướng Magowan cũng xác nhận tuyên bố của nghị sĩ Mark Francois, cựu bộ trưởng quốc phòng, rằng quân đội Anh "chỉ đủ sức đối đầu với lực lượng Nga trong hai tháng khi nổ ra cuộc chiến toàn diện" do tình trạng thiếu thốn đạn dược và dự trữ vũ khí.

Binh sĩ Anh diễn tập bắn đạn thật hồi năm 2023. Ảnh: BQP Anh

Binh sĩ Anh diễn tập bắn đạn thật hồi năm 2023. Ảnh: BQP Anh

"Chúng ta không thể giao tranh trong thời gian dài với Nga, hãy bỏ hết những câu từ hoa mỹ về đối thủ ngang hàng. Chúng ta không sẵn sàng cho cuộc chiến kéo dài, ngài có đồng tình không?", nghị sĩ Francois đặt câu hỏi, trước khi tướng Magowan nói rằng "hoàn toàn đúng vậy".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps trấn an các nghị sĩ rằng các đồng minh NATO sẽ sát cánh cùng London trong mọi xung đột với Moskva, thay vì để quân đội Anh đơn độc tác chiến. "Cần nhớ rằng Anh là thành viên NATO và Điều 5 hiến chương vẫn tồn tại. Chúng ta sẽ không bao giờ rơi vào tình huống một mình đối đầu với Nga", ông nói.

Các phát biểu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Shapps cho biết ông đã kêu gọi Thủ tướng Rishi Sunak tăng ngân sách cho quốc phòng trong gói chi tiêu mới nhất của chính phủ, nhưng không thành công.

Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh hồi tháng 2 công bố báo cáo cho thấy quân đội nước này "ngày càng bị kéo căng" và không đủ sức đối phó xung đột quy mô lớn.

Một số cựu bộ trưởng quốc phòng Anh thừa nhận khả năng chiến đấu của quân đội "đã bị khoét rỗng" từ năm 2010, cảnh báo lực lượng vũ trang Anh sẽ cạn kiệt nguồn lực chiến đấu chỉ sau vài tháng tham gia xung đột với đối thủ ngang hàng.

Anh là một trong các nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất sau khi chiến sự với Nga bùng phát, tổng số tiền mà London viện trợ cho Kiev từ đầu xung đột đã lên hơn 15 tỷ USD. Quân đội Anh viện trợ nhiều loại vũ khí hiện đại cho Ukraine, trong đó có xe tăng chủ lực Challenger 2 và tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo truyền thông Anh, Bộ trưởng Quốc phòng và Tư lệnh quân đội nước này đã tới Ukraine để tư vấn cho lãnh đạo cấp cao và các chỉ huy quân sự Ukraine về chiến lược để đối phó Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Anh (Telegraph) ([Tên nguồn])
Tin tức Anh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN